GĐ Sở Tài chính: Sẽ công khai đơn vị nợ tiền thuê nhà chuyên dùng

Nhóm Pv
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu đồng tình với quan điểm công khai đơn vị nợ tiền thuê nhà chuyên dùng và cho biết sẽ cung cấp thông tin và đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị để người dân, các cơ quan quản lý giám sát, nắm bắt được.

Chiều 7/7/2022, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TPHà Nội, sau khi kết thúc tái chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP, HĐND TP chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành phiên chất vấn
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành phiên chất vấn

Tại phiên chất vấn, một số ý kiến ĐB HĐND TP Hà Nội cho rằng, số tiền nợ 1.200 tỉ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng kéo dài nhiều năm, nhưng không rõ trách nhiệm, không rõ lộ trình giải pháp.

Nêu câu hỏi chất vấn, ĐB Nguyễn Minh Đức (tổ ĐB Hoàng Mai - Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị) cho rằng, về việc đòi nợ, cần phải thực hiện với quan điểm công khai minh bạch, công khai các đơn vị nợ tiền thuê nhà trên báo chí, phương tiện truyền thông... thì mới đòi nợ được. Cùng với đó, cần hoàn thiện cơ chế chính sách, đặc biệt là quy định về đấu giá, định giá, đơn giá cho thuê để có căn cứ làm hợp đồng. Nếu không có hợp đồng thì không thể thu hồi nợ.

ĐB Nguyễn Minh Đức (tổ ĐB Hoàng Mai - Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị) chất vấn
ĐB Nguyễn Minh Đức (tổ ĐB Hoàng Mai - Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị) chất vấn

Trả lời ĐB Nguyễn Minh Đức về vấn đề đòi nợ tiền thuê nhà, đất, Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Xuân Lưu, trách nhiệm của tổ chức cá nhân khi thuê nhà phải chịu trách nhiệm với nghĩa vụ tài chính.

Đối với các trường hợp này, trách nhiệm quản lý thuộc về Sở Tài chính và đơn vị quản lý nhà. Đối với Sở tài chính, sở nhận nhận trách nhiệm do chưa kịp thời đôn đốc, giám sát việc chi trả tiền thuê của các tổ chức, cá nhân.

Về lộ trình thu hồi nợ, đây là một vấn đề kéo dài, cần lộ trình xử lý. Đơn cử như trụ sở của công ty chiếu phim, các điểm được thuê có mặt bằng rộng, tiền thuê lớn… nhưng trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra, đơn vị không hoạt động được nhưng vẫn phải đóng tiền thuê. Đây là một trong nhưng lý do đơn vị này nợ đến 67 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Xuân Lưu trả lời chất vấn
Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Xuân Lưu trả lời chất vấn

Đối với các trường hợp nợ, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, đơn vị sẽ rà soát, áp các quy định của pháp luật, nếu có khả năng thu sẽ tiến hành thu nợ, nếu không có khả năng chi trả, đơn vị sẽ áp dụng các quy định để xử lý theo quy định.

Đề cập đến đề cập của đại biểu Nguyễn Minh Đức về việc công khai những đơn vị nợ tiền thuê nhà, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu đồng tình với quan điểm trên và cho biết sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý nhà Hà Nội cung cấp thông tin và đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị để người dân, các cơ quan quản lý giám sát, nắm bắt được.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần