Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

GDP của Anh sẽ tăng nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh

Kinhtedothi - Tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh trong quý 4/2013 có thể lên tới 1% và đà tăng trưởng mạnh sẽ tiếp diễn trong quý 1/2014.
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS), các nhà kinh tế nhận định rằng doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 12/2013 đã tăng mạnh 2,6% so với tháng 11/2013 cho thấy năm 2014 có thể ghi nhận mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ, cao hơn nhiều mức dự đoán tăng 0,3% trước đó.

Theo ONS, tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh trong quý 4/2013 có thể lên tới 1% và đà tăng trưởng mạnh sẽ tiếp diễn trong quý 1/2014.
Một siêu thị tại Vương quốc Anh. (Nguồn: Getty)
Một siêu thị tại Vương quốc Anh. (Nguồn: Getty)
 
Doanh số bán của các cửa hàng chuyên dụng ở Vương quốc Anh trong tháng 12/2013 tăng 8,7% so với tháng 11/2013, trong khi con số tương ứng của lĩnh vực bán lẻ ngoài hệ thống cửa hàng tăng 4,8%.

Ông James Knightley, nhà kinh tế trưởng Vương quốc Anh của ING Bank, cho biết số liệu này cho thấy các nhà bán lẻ nhỏ thắng lớn trong dịp mua sắm lễ Giáng sinh 2013 có tăng trưởng doanh số hàng năm gấp ba lần các nhà bán lẻ lớn hơn.

Như vậy, ông Knightley nhận định cơ hội tăng lãi suất ở Vương quốc Anh trong năm 2014 đang tăng, song ông cho rằng Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh có thể sẽ bắt đầu thực hiện các công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô thận trọng để hạ nhiệt những điểm nóng trước tiên.

Ông Knightley cảnh báo lĩnh vực tiềm ẩn khó khăn có thể là nhà đất, với giá nhà tăng mạnh, nhất là ở khu vực London, dẫn tới dự đoán bong bóng nhà đất có thể "phình lên."

Kinh tế Vương quốc Anh hiện đang có mức tăng trưởng tốt, nhờ chi tiêu của các hộ gia đình gia tăng.

Trong khi đó, ông Simon Wells, nhà kinh tế trưởng Vương quốc Anh của HSBC Global Research, cho biết doanh số bán hàng tháng 12/2013 cho thấy người dân nước này vẫn sẵn sàng chi tiêu "khi giá cả hợp lý."

Theo ông Wells, tháng 12/2013 có doanh số bán lẻ tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2008. Số liệu này cho thấy lĩnh vực bán lẻ của Vương quốc Anh tăng trưởng mạnh trong tháng 12/2013, thậm chí sau khi có sự điều chỉnh theo hướng giảm trong tháng 11/2013, thì điều này có nghĩa doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 3,2% trong quý 4/2013.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ