Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

GDP của Anh sẽ tăng nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh

Kinhtedothi - Tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh trong quý 4/2013 có thể lên tới 1% và đà tăng trưởng mạnh sẽ tiếp diễn trong quý 1/2014.
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS), các nhà kinh tế nhận định rằng doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 12/2013 đã tăng mạnh 2,6% so với tháng 11/2013 cho thấy năm 2014 có thể ghi nhận mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ, cao hơn nhiều mức dự đoán tăng 0,3% trước đó.

Theo ONS, tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh trong quý 4/2013 có thể lên tới 1% và đà tăng trưởng mạnh sẽ tiếp diễn trong quý 1/2014.
Một siêu thị tại Vương quốc Anh. (Nguồn: Getty)
Một siêu thị tại Vương quốc Anh. (Nguồn: Getty)
 
Doanh số bán của các cửa hàng chuyên dụng ở Vương quốc Anh trong tháng 12/2013 tăng 8,7% so với tháng 11/2013, trong khi con số tương ứng của lĩnh vực bán lẻ ngoài hệ thống cửa hàng tăng 4,8%.

Ông James Knightley, nhà kinh tế trưởng Vương quốc Anh của ING Bank, cho biết số liệu này cho thấy các nhà bán lẻ nhỏ thắng lớn trong dịp mua sắm lễ Giáng sinh 2013 có tăng trưởng doanh số hàng năm gấp ba lần các nhà bán lẻ lớn hơn.

Như vậy, ông Knightley nhận định cơ hội tăng lãi suất ở Vương quốc Anh trong năm 2014 đang tăng, song ông cho rằng Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh có thể sẽ bắt đầu thực hiện các công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô thận trọng để hạ nhiệt những điểm nóng trước tiên.

Ông Knightley cảnh báo lĩnh vực tiềm ẩn khó khăn có thể là nhà đất, với giá nhà tăng mạnh, nhất là ở khu vực London, dẫn tới dự đoán bong bóng nhà đất có thể "phình lên."

Kinh tế Vương quốc Anh hiện đang có mức tăng trưởng tốt, nhờ chi tiêu của các hộ gia đình gia tăng.

Trong khi đó, ông Simon Wells, nhà kinh tế trưởng Vương quốc Anh của HSBC Global Research, cho biết doanh số bán hàng tháng 12/2013 cho thấy người dân nước này vẫn sẵn sàng chi tiêu "khi giá cả hợp lý."

Theo ông Wells, tháng 12/2013 có doanh số bán lẻ tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2008. Số liệu này cho thấy lĩnh vực bán lẻ của Vương quốc Anh tăng trưởng mạnh trong tháng 12/2013, thậm chí sau khi có sự điều chỉnh theo hướng giảm trong tháng 11/2013, thì điều này có nghĩa doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 3,2% trong quý 4/2013.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ