Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

GDP và lòng tin của người tiêu dùng tăng mạnh

KTĐT - Trong một chiều hướng diễn biến tình hình có lợi cho nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ hai đang gặp không ít khó khăn của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, ngày 26/10 các bộ ngành chức năng của Mỹ công bố báo cáo cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 vừa qua nhanh hơn nhiều so với quý trước, trong khi lòng tin của người tiêu dùng cũng đang ở mức cao nhất tr
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của Mỹ trong Quý 3/2012 tăng 2%, bằng mức tăng của Quý 1, song cao hơn mức dự báo 1,9% của các chuyên gia kinh tế và cao hơn nhiều so với mức tăng 1,3% trong Quý 2.

Mức tăng GDP này tuy chưa đủ để vực dậy thị trường lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng được nhìn nhận là một dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được củng cố thêm và hy vọng trong quý còn lại của năm tốc độ tăng GDP sẽ khá hơn.
iPhone 5 giúp nâng cao mức chi của người tiêu dùng Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các chuyên gia, để giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn ở mức cao 7,8%, GDP của Mỹ cần tăng 2,5% trong vài quý liên tiếp mới có thể giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 23 triệu người đang bị thất nghiệp. Một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy nhanh hơn đà tăng GDP là mức chi của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp tới 70% vào các hoạt động của nền kinh tế Mỹ, trong quý vừa qua tăng 2% so với mức tăng 1,5% của quý trước, trong đó chi phí mua điện thoại di động iPhone 5 và ôtô tăng mạnh nhất.

Trong quý 3, tỷ lệ tiết kiệm của người dân Mỹ chỉ tăng 3,7% so với mức tiết kiệm tăng 4% của quý trước. Số lượng các khu đất động thổ xây dựng nhà mới trong quý cũng tăng tới 14,4% do lãi suất vay thấp được hưởng từ gói cứu trợ thứ ba (QE3) của Ngân hàng dự trữ liên bang (FED), theo đó mỗi tháng chi 40 tỷ USD để mua lại số trái phiếu liên quan tới thế chấp.

Cùng ngày kết quả điều tra chung của Thomson Reuters/University of Michigan cho biết ở thời điểm tháng Mười này, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đạt 82,6 điểm so với 78,3 trong tháng Chín. Chỉ số lòng tin cao nhất trong 5 năm, kể từ tháng 9/2007 này phản ánh tâm trạng lạc quan hơn của người dân Mỹ vào thực trạng và viễn cảnh của nền kinh tế. Các thông số tích cực từ nền kinh tế đã ngay lập tức tác động tới cuộc bầu cử, với 2/3 cử tri được phỏng vấn bày tỏ hy vọng Tổng thống Obama sẽ tái cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại xã Thượng Phúc

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại xã Thượng Phúc

08 Dec, 05:49 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành uỷ Trần Đình Cảnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Thượng Phúc giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Lào Cai: định hướng năm 2026 với nhiều mục tiêu đột phá

Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Lào Cai: định hướng năm 2026 với nhiều mục tiêu đột phá

08 Dec, 03:34 PM

Kinhtedothi - Tại kỳ họp thứ 6, UBND tỉnh Lào Cai trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2026 với 26 nhóm chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường, phù hợp định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030. Các mục tiêu nhấn mạnh phát triển công nghiệp xanh, du lịch chất lượng cao và hoàn thiện hạ tầng.

Thành phố Huế: khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thành phố Huế: khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

08 Dec, 03:25 PM

Kinhtedothi- Sáng 8/12, kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Lê Trường Lưu; Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Quang Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Văn Tuấn chủ trì, điều hành kỳ họp.

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

05 Dec, 09:59 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Trần Đình Cảnh làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Vân Đình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ