GDP và lòng tin của người tiêu dùng tăng mạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong một chiều hướng diễn biến tình hình có lợi cho nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ hai đang gặp không ít khó khăn của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, ngày 26/10 các bộ ngành chức năng của Mỹ công bố báo cáo cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 vừa qua nhanh hơn nhiều so với quý trước, trong khi lòng tin của người tiêu dùng cũng đang ở mức cao nhất tr

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của Mỹ trong Quý 3/2012 tăng 2%, bằng mức tăng của Quý 1, song cao hơn mức dự báo 1,9% của các chuyên gia kinh tế và cao hơn nhiều so với mức tăng 1,3% trong Quý 2.

Mức tăng GDP này tuy chưa đủ để vực dậy thị trường lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng được nhìn nhận là một dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được củng cố thêm và hy vọng trong quý còn lại của năm tốc độ tăng GDP sẽ khá hơn.
GDP và lòng tin của người tiêu dùng tăng mạnh - Ảnh 1
iPhone 5 giúp nâng cao mức chi của người tiêu dùng Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các chuyên gia, để giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn ở mức cao 7,8%, GDP của Mỹ cần tăng 2,5% trong vài quý liên tiếp mới có thể giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 23 triệu người đang bị thất nghiệp. Một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy nhanh hơn đà tăng GDP là mức chi của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp tới 70% vào các hoạt động của nền kinh tế Mỹ, trong quý vừa qua tăng 2% so với mức tăng 1,5% của quý trước, trong đó chi phí mua điện thoại di động iPhone 5 và ôtô tăng mạnh nhất.

Trong quý 3, tỷ lệ tiết kiệm của người dân Mỹ chỉ tăng 3,7% so với mức tiết kiệm tăng 4% của quý trước. Số lượng các khu đất động thổ xây dựng nhà mới trong quý cũng tăng tới 14,4% do lãi suất vay thấp được hưởng từ gói cứu trợ thứ ba (QE3) của Ngân hàng dự trữ liên bang (FED), theo đó mỗi tháng chi 40 tỷ USD để mua lại số trái phiếu liên quan tới thế chấp.

Cùng ngày kết quả điều tra chung của Thomson Reuters/University of Michigan cho biết ở thời điểm tháng Mười này, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đạt 82,6 điểm so với 78,3 trong tháng Chín. Chỉ số lòng tin cao nhất trong 5 năm, kể từ tháng 9/2007 này phản ánh tâm trạng lạc quan hơn của người dân Mỹ vào thực trạng và viễn cảnh của nền kinh tế. Các thông số tích cực từ nền kinh tế đã ngay lập tức tác động tới cuộc bầu cử, với 2/3 cử tri được phỏng vấn bày tỏ hy vọng Tổng thống Obama sẽ tái cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.