Ghép gan thành công cho bệnh nhi 5 tuổi với bệnh lý phức tạp

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 cho biết, BV đã thực hiện thành công ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp nhất tại viện từ trước đến nay, bằng kỹ thuật nội soi lấy thùy gan trái từ người cho sống.

Theo BV Trung ương Quân đội 108, ngày 17/3, kíp ghép gan của BV đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy thuỳ gan trái từ người cho sống để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi Đ.N.M., 5 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp tại BV Trung ương Quân đội 108.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, tháng 7/2021, bé M. được phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh. Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em. Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại. Bé M. được điều trị hóa chất 10 chu kì ở trong nước và nước ngoài (Thái Lan). Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao.

Sức khỏe của người cho gan hồi phục tốt, ra viện sau 5 - 6 ngày mổ.
Sức khỏe của người cho gan hồi phục tốt, ra viện sau 5 - 6 ngày mổ.

Bệnh nhi được chụp PEP/CT tại Thái Lan cho thấy, khối u khu trú ở gan nhưng lan tràn nhanh nhiều u cả gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu, tiên lượng tử vong sớm nếu không còn phương pháp nào điều trị. Các bác sĩ cho biết, ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho cháu bé. Gia đình đã đưa bé về BV Trung ương Quân đội 108 để tìm cơ hội ghép gan.

“Cả nhà không có ai đủ điều kiện, phù hợp để hiến gan cho bé M, chỉ có tôi là phù hợp nhất. Tôi sẵn sàng hiến tặng gan của mình để cứu sống cháu, giống như mình sinh thêm một đứa con nữa” - chị G. (cô ruột của bệnh nhi) là người hiến gan cho bé M. cho biết.

Theo đại tá, TS Lê Văn Thành - Viện phó Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, CNK Phẫu thuật Gan Mật Tụy, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp, khó khăn tại BV Trung ương Quân đội 108. Thể trạng của cháu bé yếu, nặng chưa đầy 15kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm”.

Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng - Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 đến thăm và động viên bé M. sau khi bé được ghép gan một tuần.
Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng - Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 đến thăm và động viên bé M. sau khi bé được ghép gan một tuần.

Sau hội chẩn của hội đồng chuyên môn BV, kíp ghép gan tiến hành phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thùy: II & III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi. Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép cho bệnh nhi được thực hiện thành công. Phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm của phẫu thuật viên, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: Can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau mổ 5 - 6 ngày.

TS Lê Văn Thành cho biết thêm, đây là trường hợp ghép gan nhỏ tuổi nhất được thực hiện tại BV cho đến hiện tại. Ca ghép gan đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, đồng bộ đầy đủ cả nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện đại, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức, ban điều phối, những khoa liên quan, đặc biệt là tổ chức triển khai thực hiện cũng như sự ủng hộ, chỉ đạo chặt chẽ của Ban Giám đốc BV.

Bé M. hồi phục nhanh, vận động nhanh nhẹn sau một tuần được ghép gan.
Bé M. hồi phục nhanh, vận động nhanh nhẹn sau một tuần được ghép gan.

Sau một tuần được ghép gan, sức khỏe của bé M. ổn định. Bé tỉnh hoàn toàn, nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường. Bệnh nhi đã được đưa về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy điều trị.

Đây là lần thứ 3 BV Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống để tiến hành ghép gan. Hiện nay, trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống. Vì vậy, với việc ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại BV Trung ương Quân đội 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần