Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ghi dấu một phong cách văn chương trong báo chí

Kinhtedothi - Cuốn sách "Hà Nội - cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại" của nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội là một sản phẩm quý, đặc biệt có ý nghĩa trong những ngày người Hà Nội đang xốn xang chào đón kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Cuốn sách "Hà Nội - cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại" của nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội là một sản phẩm quý, đặc biệt có ý nghĩa trong những ngày người Hà Nội đang xốn xang chào đón kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Vì thế mà buổi ra mắt sách chiều 30/9 tại Thư viện Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông, báo chí.

Cuộc chuyển hướng bất ngờ

"Hà Nội - cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại" ra mắt trong sự ngạc nhiên đầy thú vị của cả giới văn chương lẫn giới làm báo. Như nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: "Tôi bất ngờ vì Hồ Quang Lợi đã chuyển từ sở trường bình luận quân sự sang các mặt của đời sống xã hội một cách sắc sảo và tinh tế".

Là bởi trước nay, giới cầm bút đã quen với giọng điệu bình luận quân sự của cây bút này qua một vài cuốn sách "nặng tay" ông đã cho ra mắt: "Xung chấn kỷ nguyên đột biến" (2011), "Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc" (2014)... Nay "chẳng nói chẳng rằng", Hồ Quang Lợi tung ra cuốn sách "rất Hà Nội" chẳng động chạm gì tới những dự đoán chiến sự thường thấy.

Với ông, việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội là một "Cuộc sát hạch nghiêm khắc" - như tên gọi của phần 1 cuốn sách. Ở đây tập hợp các bài viết xung quanh "Dấu ấn năm mở rộng" về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của một "Hà Nội trên tầm cao mới" được nhìn nhận từ góc độ văn hóa để tất cả "Vững tin đi tới". Phần 2 có tựa đề "Trên bệ phóng nghìn năm" lấy dấu mốc năm Đại lễ mừng Thủ đô tròn ngàn tuổi làm điểm tựa. Lại có thêm nguồn sáng từ thẳm sâu lịch sử soi rọi nên "Tầm vóc Hà Nội - Vị thế Việt Nam", khiến người ta có thể tin tưởng một ngày không xa, Thủ đô sẽ hiện hữu với các tiêu chí: Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại. Vậy nhưng, tác giả lại dành trọn vẹn tình cảm cho phần 3 "Dòng văn hiến bất tận" - nơi tích tụ những dịu dàng sâu lắng của một tâm tình đa cảm đầy trách nhiệm. Qua sự trải lòng của ông, người đọc thấy mình phải có trách nhiệm cùng "Bồi đắp tâm hồn, cốt cách người Hà Nội" để "Văn hóa nâng cánh cho Thủ đô phát triển".

Không phải ngẫu nhiên Hồ Quang Lợi đặt tiêu đề bao quát cho tập sách là "Hà Nội - cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại". Ông chia sẻ, nếu dùng từ "hùng khí" vẫn đúng, song không ra khỏi nếp tư duy ước lệ và giản đơn mà mọi người vẫn quen dùng. "Hưng khí" mới thực sự là từ sắc nét, có nội hàm phong phú hơn hẳn về thời vận đang đi lên của Hà Nội mà ông muốn nhấn mạnh, để từ đó nhắn mọi người nắm bắt lấy thời cơ, đồng tâm nhất trí biến cơ hội thành hiện thực.

"Giải mã" văn phong

Dù đã quen với câu chữ mượt mà, giàu hình ảnh của cây bút chuyên bình luận này, song khi “chạm” vào cuốn sách mới, ai cũng trầm trồ về một phong cách văn chương trong báo chí. Đầy cảm tình, Giáo sư Vũ Khiêu bày tỏ: “Có cảm giác đây là người làm văn, làm thơ chứ không phải chỉ là người làm báo. Lời văn chọn lọc, sáng sủa, nhiều khi hùng mạnh, khẳng định lịch sử là một dòng sông và cơ hội là một thời khắc ngắn trên dòng sông ấy”.

Có lẽ, nhà thơ Hữu Thỉnh đã rất hiểu cây bút một thời là "cấp dưới" của mình nên đã đưa ra những lý giải chân thực cho văn phong Hồ Quang Lợi. Theo ông, một người yêu văn chương, nhưng viết báo lại có sức thuyết phục lớn như vậy, bởi tác giả đã được đào tạo bài bản. Ở cuốn sách hiện hữu rõ nét một nhà báo kết hợp với nhà văn để nhìn về Hà Nội bằng một tình yêu, một trách nhiệm của người đã gắn bó và như "mắc nợ" mảnh đất này. "Vô cảm - cái chết từ trong tâm hồn" là một trong những bài tôi rất thích. Căn bệnh ấy trong nghề y không có, nhưng đang hiện hữu trong đời sống đô thị. Ấy là lời cảnh báo về sự xuống cấp về đạo đức lối sống" - nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ.

Hồ Quang Lợi không sinh ra ở Hà Nội nhưng hơn một lần ông khẳng định: “Từ khi nào Hà Nội đã tác tạo tâm hồn tôi, và tôi thuộc về đất này bằng tình yêu máu thịt”. Không gì hơn, đây chính là mạch nguồn cho những tác phẩm sắc sảo và tinh tế về Thủ đô ra đời và đi vào lòng công chúng.
Văn hóa là cái còn lại, sau khi tất cả đã qua đi”, tôi muốn bắt chước cách nói ấy để khẳng định điều quý giá mà cuốn sách của tác giả Hồ Quang Lợi đã làm được đối với tâm thức hôm nay của mỗi chúng ta. Đó là lời nhắc nhở tâm huyết: Hà Nội chính là cái còn lại sau cùng, là điều khắc khoải duy nhất mãi mãi còn thôi thúc chúng ta sống và hành động.

Nhà thơ Bằng Việt Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ