Ghi nhận cuộc sống người dân Hà Nội trong "chảo lửa" 40 độ C

Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi – Những ngày này, thời tiết tại Hà Nội đang đạt đến đỉnh điểm khi nhiệt độ luôn dao động trong khoảng từ 38-40 độ C, kéo dài từ 10-18 giờ/ngày.

Chính vì thế, dưới ánh nắng như thiêu đốt, không chỉ chị em phụ nữ mà ngay cả cánh mày râu cũng đã phải tìm mọi cách để chống nóng.
 Nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đo được luôn vượt ngưỡng 39 độ C trong mấy ngày qua.
Thông tin mới nhất từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (03/7), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất lúc 13 giờ chiều nay phổ biến 37-40 độ. Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày mai (04/7) phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-40 độ; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Riêng khu vực Hà Nội, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày mai phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Trung tâm cảnh báo tác động của nắng nóng, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 17 giờ hàng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1-2.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo Kinh tế&Đô thị thực hiện trong ngày nắng đỉnh điểm hôm nay (3/7):
 Chị em phụ nữ lựa chọn nhiều kiểu áo chống nắng rực rỡ.
 Cánh mày râu cũng phải ''ngụy trang'' trước cái nóng như ''thiêu đốt''.
 
 Những hình ảnh ''ninja'' đường phố khá quen thuộc trong ngày nóng nắng đỉnh điểm.
 Công nhân chăm sóc cây xanh vẫn miệt mài làm việc dưới thời tiết nắng nóng gay gắt.
 Công nhân xây dựng cũng phải lo chống nắng cẩn thận.
 Trong khi người dân tìm cách chống nóng thì các chiến sĩ cảnh sát giao thông vẫn hăng say làm nhiệm vụ.
 Các chiến sĩ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại nút giao thông lên cầu Chương Dương.
 Các chiến sĩ cảnh sát giao thông phân làn giao thông tại đầu cầu Chương Dương dưới ánh nắng chói chang của mùa hè 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần