Đến công an xã đăng ký, bấm biển số xe máy

Ghi nhận nỗ lực cải cách hành chính

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với việc phân quyền cấp đăng ký và biển số mô tô, xe máy tới cấp xã, và đăng ký xe ô tô ở cấp huyện, Bộ Công an đang thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức.

Nhiều ý kiến cho rằng để đạt được hiệu quả cao, các đơn vị cần được tập huấn, tăng cường trang thiết bị.

Các địa phương có đủ điều kiện, công an xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy cho người dân. Ảnh: Trần Anh  
Các địa phương có đủ điều kiện, công an xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy cho người dân. Ảnh: Trần Anh  

Phân cấp đăng ký xe máy về xã, ô tô về huyện

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu.

Trong đó, một nội dung đáng chú ý là từ 21/5, Công an xã, phường, thị trấn sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, DN, DN quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương cũng như cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Công an xã, phường, thị trấn cũng sẽ là đơn vị tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để đạt điều kiện thực hiện phân cấp như trên, địa phương cần một năm có số lượng trung bình đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy trở lên, tính theo 3 năm gần nhất (trừ các quận, TP thuộc TP trực thuộc T.Ư; các TP thuộc tỉnh nơi phòng CSGT đặt trụ sở và cấp xã nơi công an cấp huyện đặt trụ sở). Nếu chưa đạt đủ điều kiện này, người dân vẫn thực hiện đăng ký xe tại đơn vị có thẩm quyền là công an quận, huyện như trước.

Thông tư cũng cho phép Công an cấp huyện cấp giấy đăng ký, biển số ô tô, máy kéo, rơ-moóc cho tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc thường trú tại địa phương. Trước đây, nhiệm vụ này thuộc Phòng CSGT cấp tỉnh, TP, Công an cấp huyện chỉ cấp giấy phép cho xe máy.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất

Theo đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an, chủ trương của Bộ Công an cũng như tinh thần của Thông tư 15/2022 là phân cấp mạnh mẽ để gần dân nhất và phục vụ người dân một cách tốt nhất. Đến nay Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như tập huấn cho các cấp được phân quyền mới để đến thời điểm Thông tư 15/2022 có hiệu lực, các địa phương sẽ triển khai một cách có hiệu quả nhất.

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư tinh thông luật cho biết, việc Bộ Công an đẩy mạnh cải cách hành chính giúp ích rất nhiều trong giảm tải thời gian, công sức của người dân khi có nhu cầu nên sẽ nhận được sự ủng hộ lớn. Riêng về nội dung phân quyền cấp đăng ký mới phương tiện sắp bổ sung với cấp huyện, xã, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng đây là nhiệm vụ đổi mới cần thiết.

Cụ thể, tính đến tháng 1/2022, TP Hà Nội có 7.557.283 phương tiện (1.003.565 ô tô, 6.377.919 mô tô, 175.799 xe máy điện, xe đạp điện). Mỗi năm, Hà Nội lại có thêm hàng chục nghìn lượt đăng ký mới nên việc kiểm soát đăng ký mới, hoặc thu hồi sẽ khiến các đơn vị chức năng bị dồn ứ, chậm trễ, đôi khi quá tải nếu giữ nguyên như trước đây. Tuy nhiên, để việc cải cách diễn ra thuận lợi, lực lượng Công an các địa phương nhanh chóng bắt nhịp, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, cần tổ chức tập huấn, bổ sung trang thiết bị, máy móc.

Theo Bộ Công an, cơ quan này đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp nhận xử lý vụ, việc đến cấp xã để tạo thuận lợi cho người dân nhằm giảm thời gian, hạn chế đi lại khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Thời gian hoàn tất các bước thực hiện phân cấp sẽ diễn ra trước ngày 31/12.

 

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đang phối hợp với các địa phương rà soát tổng thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và các tài liệu liên quan phục vụ công tác đăng ký. Với các phường, xã có đủ điều kiện, bộ sẽ cung cấp phương tiện kỹ thuật, công bố công khai để người dân biết.

Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Hướng dẫn Đăng ký và Kiểm định phương tiện, Cục CSGT, Bộ Công an