Giá bất động sản sẽ chạy theo giá vàng

Chia sẻ

KTĐT - Để tránh tác động từ giá vàng, gần đây việc mua bán nhà phố đã chuyển sang thanh toán bằng tiền đồng. Khi giá vàng tăng lên gần mức 24 triệu đồng/lượng, nhiều NĐT lo lắng giao dịch về nhà đất sẽ bị ảnh hưởng.

KTĐT - Để tránh tác động từ giá vàng, gần đây việc mua bán nhà phố đã chuyển sang thanh toán bằng tiền đồng. Khi giá vàng tăng lên gần mức 24 triệu đồng/lượng, nhiều NĐT lo lắng giao dịch về nhà đất sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường những ngày qua không hẳn như vậy.

Thanh toán bằng tiền đồng

Thị trường bất động sản nhiều giao dịch vẫn diễn ra bình thường. Tại các dự án căn hộ, nền đất ở các khu vực có giao dịch mạnh như quận 2, 7, Nhà Bè, Bình Chánh..., các chủ đầu tư cho biết giao dịch cũng có chựng lại nhưng nguyên nhân là do e ngại thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản chứ không phải do giá vàng.

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Sacomreal - S, cho biết từ nhiều năm nay, việc mua bán căn hộ, nền đất ở dự án, khách hàng đã chuyển qua thanh toán bằng tiền Việt. “Bây giờ hầu như không có nhà đầu tư nào dùng vàng để mua bán căn hộ.

Có chăng là ở các dự án cao cấp vẫn còn khách hàng khi mua bán hay quy đổi sang đồng USD. Tuy nhiên, việc quy đổi này cũng tượng trưng vì sau đó thanh toán cũng hoán đổi về tiền Việt Nam” - ông Thắng nói.

Một phân khúc mà nhiều người nghĩ khi giá vàng tăng sẽ có tác động mạnh là các giao dịch nhà phố ở nội thành. Vì ở phân khúc này lâu nay người dân vẫn còn thói quen mua bán hay quy đổi theo giá vàng.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế ở các sàn chuyên môi giới nhà phố thì tập quán mua bán này giờ đây cũng có sự thay đổi lớn. Ông Phạm Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản ACBR, nhận định: Gần đây, dù giá vàng tăng khá mạnh nhưng thị trường nhà phố không hề bị ảnh hưởng. Lý do là việc mua bán nhà phố hiện nay, nhiều khách hàng đã thay đổi phương thức thanh toán, chuyển qua sử dụng tiền đồng.

Nếu một vài năm trước, việc giá vàng tăng tác động mua bán nhà phố là hiển nhiên. Nhưng bây giờ khách hàng đến ký gửi sản phẩm đã được nhân viên tư vấn nên họ cũng hoán đổi ra tiền Việt. “Mục đích là để giao dịch thuận lợi và nhiều người cũng đã chấp nhận việc thay đổi này” - ông Hải cho biết.

Tuy nhiên, ghi nhận ở một vài trung tâm môi giới bất động sản tại quận 1, Phú Nhuận, Gò Vấp... cho thấy vẫn có một số giao dịch nhà phố gặp trở ngại vì giá vàng tăng. Những trường hợp mua bán không thành này xảy ra do trước kia được giao dịch bằng vàng.

Hình thành mặt bằng giá mới

Dù hiện tại vàng không còn dùng phổ biến để thanh toán khi mua bất động sản nhưng trước những biến động tăng giá quá nhanh của vàng, các chuyên gia nhận định nó sẽ tác động đến mặt bằng giá bất động sản.

Ý kiến này cũng có nhiều cơ sở vì nếu tính cùng thời điểm năm ngoái thì lúc này giá vàng đã tăng gần 700.000 đồng/lượng, còn lấy mốc từ năm 2005 thì giá vàng tăng 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo ông Phùng Văn Năng - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Việt, khi giá vàng tăng thì nhất định nhà đất sẽ hình thành một mặt bằng giá mới. Bởi trong thực tế, người bán sẽ căn cứ theo giá vàng từng thời điểm để định giá bất động sản.

Ông Bùi Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Sacomreal - S và ông Phạm Văn Hải - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản ACBR cũng đồng tình. Hai vị này đều cho rằng giá vàng tăng sẽ là lực đẩy giúp kênh bất động sản ấm lại.

Vì xét về yếu tố tích trữ tài sản thì hiện người dân vẫn giữ một lượng vàng khá lớn. Một khi khối tài sản này hoán đổi thành tiền, đưa ra lưu thông thì ít nhiều khoản tiền này sẽ hướng đến mua nhà đất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần