Giá cà chua tăng cao kỷ lục

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảng 2 tuần nay, giá cà chua trên thị trường bất ngờ tăng vọt lên mức 65.000 đồng/kg, gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương và người tiêu dùng, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Thu hoạch cà chua tại Đan Phượng
Qua khảo sát tại một số chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm… trên địa bàn Hà Nội ngày 16/12, giá cà chua hiện đang dao động quanh mốc 45.000 - 65.000 đồng/kg. Trong khi trước đó, cà chua chỉ dao động ở mức 15.000 - 25.000 đồng/kg. Không chỉ tăng giá, lượng cà chua trên thị trường cũng khan hiếm hơn trước.
Chị Nguyễn Thị Nhung - tiểu thương bán rau tại chợ Thành Công (quận Đống Đa) chia sẻ, dù đã bán hàng hơn chục năm nay nhưng chưa khi nào thấy cà chua đắt như hiện tại. Cũng theo chị Nhung, hiện lượng cà chua tại các chợ đầu mối không nhiều và giá tăng cao từng ngày. Trong khi đó, các loại rau xanh đang giảm mạnh do nguồn cung dồi dào.
“Giá cà chua cao quá khiến người tiêu dùng rụt rè không dám mua nhiều, vì vậy tôi cũng khó bán hàng hơn. Nếu ngày thường tôi lấy 20kg thì nay chỉ dám nhập vài kg về bán kèm các loại rau khác”, chị Nhung cho hay.
Giá cà chua tăng cao khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Chị Phạm Mỹ Hạnh ở Vạn Phúc (quận Hà Đông) chia sẻ, cà chua chỉ là một loại gia vị, nên thông thường khi đi chợ chị mua với số lượng ít kèm rau gia vị mà không hỏi giá. Tuy nhiên, hôm nay chị bất ngờ khi phải thanh toán 5 quả cà chua kèm chút hành mùi với giá 40.000 đồng, trong đó cà chua là hơn 30.000 đồng.
Giá cà chua tăng, ảnh hưởng lớn nhất là những cơ sở kinh doanh hàng ăn. Bà Phạm Thị Mùi - chủ một quán bún riêu cua ở Đội Cấn (quận Ba Đình) cho hay, trung bình mỗi ngày quán của bà dùng khoảng 3 - 4kg cà chua. Với giá hiện nay, trung bình mỗi ngày bà phải mất thêm hơn 100.000 đồng. "Tuy đắt nhưng tôi vẫn phải mua vì mình làm hàng. Tôi hy vọng trong vài ngày tới giá cà chua sẽ hạ để cửa hàng bớt chi phí", bà Mùi chia sẻ.
Theo chia sẻ của các tiểu thương, nguyên nhân khiến giá cà chua tăng cao là do khan hàng. Thực tế hiện nay, cà chua bán trên thị trường chủ yếu từ các vùng Đà Lạt, Mộc Châu và nhập từ Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc hiện đang hạn chế thông quan, hàng khó nhập về nên trong nước khan hàng, đẩy giá lên cao.
Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng cho biết, do mưa nhiều khiến cây giống chết, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn làm cho trái cà chua kém phát triển. Mặt khác, thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên việc mua cây giống khó khăn, nông dân rụt rè mở rộng sản xuất. Đến nay, nông dân mới đang tập trung chăm sóc cà chua và khoảng nửa tháng nữa mới cho thu hoạch. Vì vậy giá cà chua sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới