Giá cà phê hôm nay 20/4: Hàng Robusta chất lượng cao bán gấp đôi giá sàn

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 20/4 trong khoảng 40.200 - 40.800 đồng/kg. Trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, sàn London tiếp tục xu hướng giảm trong ngày khóa sổ vị thế kinh doanh của các quỹ đầu tư.

Giá cà phê hôm nay 20/4: Hàng Robusta chất lượng cao vẫn bán được gấp đôi giá sàn  
Giá cà phê hôm nay 20/4: Hàng Robusta chất lượng cao vẫn bán được gấp đôi giá sàn  

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 40.200 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 40.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 40.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 40.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 40.700 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 40.600 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 40.600 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước hôm nay giảm nhẹ so với cùng thời điểm sáng qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2022 giảm 13 USD/tấn ở mức 2.074 USD/tấn, giao tháng 7/2022 giảm 11 USD/tấn ở mức 2.088 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2022 giảm 2,2 cent/lb, ở mức 221,3 cent/lb, giao tháng 7/2022 giảm 2,05 cent/lb, ở mức 221,7 cent/lb.

Trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, sàn London tiếp tục xu hướng giảm trước đó. Nguyên nhân phiên vừa qua là ngày khóa sổ vị thế kinh doanh của các quỹ đầu tư nên lực thanh lý mạnh vẫn còn. Một lý do khác đang khiến thị trường cà phê thế giới tiếp tục giảm, đó là chỉ số đồng USD tăng cao. Chỉ số DXY tăng mạnh hỗ trợ giá hàng hóa nói chung nhưng không tiếp sức cho giá cà phê là mấy.

Trong khi đó, cuộc chiến ở Đông Âu, thời tiết ở các nước sản xuất và các vấn đề về logistics vẫn đang chi phối thị trường cà phê thế giới.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, thị trường cà phê xuất khẩu phải còn chờ một thời gian nữa mới lấy lại sự ổn định. Bởi xung đột ở Đông Âu và chính sách "Zero Covid" của Trung Quốc ảnh hưởng đến logicstic thế giới. Ông Bình nhận định, giá các sàn kỳ hạn không nhất thiết phản ánh tình hình thị trường hàng thực, mà có thể có biến động mạnh, tăng đó rồi giảm đó.

Theo đó, trong khi thị trường cà phê xuất khẩu dưới dạng thương mại đang khá trầm lắng do các nguyên nhân trên, thì một số cơ sở chế biến hàng Robusta chất lượng cao đang tranh thủ xuất khẩu từng hợp đồng nhỏ cho các nhà rang xay cỡ trung và nhỏ với giá “rất tốt”. Thay vì giá thị trường hiện nay là 42-43 triệu đồng (giao đến cảng), thì giá loại cà phê chất lượng cao này bán với giá gấp đôi gấp ba.

Tập đoàn rang xay Italia Lavazza - một khách hàng mua cà phê Robusta chất lượng cao của Việt Nam nhận định rằng 2022 sẽ là năm kinh doanh cà phê khó khăn. Họ cho biết không chỉ giá cà phê nguyên liệu tăng cao, các chi phí khác như đóng gói, năng lượng, logistics…cũng bị nâng giá mạnh, lại gặp phải cuộc đụng độ tại Đông Âu.