Giá chứng khoán Mỹ tăng cao nhất trong nhiều năm

Chia sẻ

KTĐT - Quyết định của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tung ra gói cứu trợ mới nhằm củng cố và thúc đẩy đà phục hồi vẫn chưa chắc chắn của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ngay lập tức đẩy giá các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Tại thị trường chứng khoán New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones của 30 tập đoàn và doanh nghiệp lớn đến cuối phiên giao dịch ngày 13/9 tăng 206,51 điểm, tương đương 1,55%, lên 13.539,86 điểm.

Chỉ số Standard & Poor's 500 tăng 1,63%, lên 1.459,99 điểm trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq Composite tăng 1,33%, lên 3.155,83 điểm.

Với mức tăng trên đây, giá chỉ số Dow Jones và Standard & Poor 500 trong ngày 13/9 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2007 trong khi giá chỉ số Nasdaq tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2000.

Giá chứng khoán Mỹ tăng cao nhất trong nhiều năm - Ảnh 1

Gói cứu trợ thứ ba (QE3) này được FED tung ra nhằm tiếp tục giữ cho lãi suất cơ bản và lãi suất vay thế chấp ở mức thấp, nhờ đó kích thích chi tiêu.

Với gói cứu trợ này, từ ngày 14/9, FED bắt đầu chiến dịch mới mua các trái phiếu có liên quan tới thế chấp.

Trong tháng 9, FED dự kiến tung ra 23 tỷ USD và sau đó mỗi tháng sẽ tung ra 40 tỷ USD để mua trái phiếu.

Tối thiểu từ nay đến cuối năm, FED sẽ tung thêm khoảng 85 tỷ USD vào thị trường.

Mục tiêu của Ngân hàng trung ương Mỹ là tiếp tục giữ lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại ở mức gần như bằng 0 cho tới giữa năm 2015 thay vì cuối năm 2014 như kế hoạch trước đây.

Bằng việc tiếp tục giữ mức lãi suất cực thấp này, FED hy vọng sẽ kích thích chi tiêu, qua đó tạo điều kiện cho các công ty thuê tuyển thêm công nhân nhằm cải thiện thị trường lao động vẫn còn đang khá căng thẳng hiện nay.

Phát biểu cách đây hai tuần, Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức trên 8% là "đáng quan ngại."

Trong bốn năm qua, FED đã hai lần tung vào thị trường tổng cộng khoảng 2.300 tỷ USD để kích thích đà phục hồi kinh tế.

Gói QE3 chỉ chấm dứt cho tới khi FED xác định thị trường công ăn việc làm đã thực sự có cải thiện.