Giả danh Công an, cướp trên sông

Chia sẻ

KTĐT - Tự xưng là Công an, một nhóm người yêu cầu kiểm tra các thuyền đánh cá trên sông rồi ngang nhiên tịch thu toàn bộ tài sản trên thuyền.

KTĐT - Tự xưng là Công an,  một nhóm người yêu cầu kiểm tra các thuyền đánh cá trên sông rồi ngang nhiên tịch thu toàn bộ tài sản trên thuyền.

Thời gian gần đây, nhiều người dân dọc tuyến sông Đá Bạc - Phi Liệt thuộc địa phận huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng báo với cơ quan chức năng có một số đối tượng xưng danh Công an, nhưng lại dùng vũ khí đe dọa, cướp đoạt tài sản của những người lao động trên sông. Công an huyện Thuỷ Nguyên đã tiến hành xác minh và lập chuyên án đấu tranh.

Qua công tác nghiệp vụ cơ bản và kết quả rà soát, sàng lọc đối tượng trên địa bàn, Ban chuyên án phát hiện nổi lên một số đối tượng nghi vấn ở xã Liên Khê, thuộc huyện. Trong đó, đáng chú ý là các đối tượng: Nguyễn Đình Hương, 35 tuổi; Đàm Quang Trường, 36 tuổi; Lê Văn Thành, 19 tuổi, Phạm Văn Nghĩa, 25 tuổi và Nguyễn Văn Huy, 39 tuổi.

Giữa lúc công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương, 4 chủ hộ làm nghề đánh cá sông gồm các ông Lê Văn Nhinh, 56 tuổi; Đào Ngọc Vịnh, 37 tuổi; Lê Văn Trường, 40 tuổi và Lê Văn Hùng, 32 tuổi, đều có ĐKNKTT ở xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, Quảng Ninh, bức xúc đến cơ quan Công an trình báo tiếp: 21h30' ngày 15/1/2010, tại đoạn sông Đá Bạc thuộc địa phận xã Liên Khê, khi họ đang đánh cá, bỗng có 8 người trạc 30 tuổi, mặc thường phục, mang theo dao kiếm, trên đầu gắn đèn ắc qui, đi trên 1 thuyền sắt gắn máy và 1 thuyền nan đến xưng là Công an đồn 8, yêu cầu cho kiểm tra vật liệu nổ và việc đánh bắt cá trái phép trên sông.

Rồi họ đã thu giữ của các chủ thuyền toàn bộ phương tiện gồm 4 bình ắc qui, 5 kích điện, 4 máy phát điện kèm theo gần 100m dây điện và 1 ĐTDĐ... 2 trong số 4 chủ thuyền đã phải đưa cho 8 đối tượng trên tổng cộng 629.000đ sau đó mới được trả lại đồ nghề, 2 chủ thuyền còn lại đã mất trắng tài sản. Qua nhận dạng tài liệu ảnh, những người bị hại đều khẳng định chiếc thuyền sắt và một số đối tượng trong ảnh chính là 8 Công an "rởm" đã tịch thu tài sản của họ. Căn cứ tài liệu thu thập được.

Đúng 8h ngày 16/1/2010, các điều tra viên hình sự - Công an huyện Thủy Nguyên có sự phối hợp chặt chẽ của Trạm Bạch Đằng, thuộc Phòng CSGT thuỷ Công an Hải Phòng đã đồng loạt thi hành lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối với các tên: Nguyễn Đình Hương, Đàm Quang Trường, Lê Văn Thành, Phạm Văn Nghĩa, thu giữ một số tang vật liên quan, đồng thời kêu gọi số đối tượng còn lại đầu thú.

16h cùng ngày, Nguyễn Văn Huy đã ra trình diện tại trụ sở Công huyện Thuỷ Nguyên. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều đã khai nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản trên sông của chúng.

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục công tác điều tra và truy bắt những đối tượng còn lại.