TP Hồ Chí Minh:

Giá đất bồi thường năm 2022 gấp từ 3-15 lần bảng giá do TP ban hành

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường đất ở đô thị năm 2022 tại TP Thủ Đức và các quận tăng từ 3-15 lần, hệ số điều chỉnh cho đất ở của 5 huyện ngoại thành từ 8-15 lần bảng giá đất do TP Hồ Chí Minh ban hành.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lấy ý kiến của người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn TP trong năm 2022.

Theo đó, về đất ở, hệ số điều chỉnh giá đất tại TP Thủ Đức và các quận từ 3-15 lần, năm huyện ngoại thành là từ 8-15 lần bảng giá đất do TP Hồ Chí Minh ban hành. Về đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá từ 7-35 lần giá đất trong bảng giá do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Giá đất bồi thường năm 2022 ở TP Hồ Chí Minh cao gấp 15 lần bảng giá Nhà nước ban hành - Ảnh minh hoạ
Giá đất bồi thường năm 2022 ở TP Hồ Chí Minh cao gấp 15 lần bảng giá Nhà nước ban hành - Ảnh minh hoạ

So với năm 2021, hệ số điều chỉnh giá đất để xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư năm nay có phần cụ thể và sát thực tế hơn, hệ số điều chỉnh giá đất ở đô thị cũng cao hơn.

Quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho một dự án, các cơ quan chức năng phải định giá đất cụ thể cho khu vực chuẩn bị giải phóng mặt bằng để xây dựng dự thảo phương án bồi thường. Sau đó, dự thảo phương án này được đưa ra lấy ý kiến của người dân và tiếp thu điều chỉnh cho phù hợp.

TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất này để xây dựng dự thảo phương án bồi thường, đưa ra lấy ý kiến của người dân, không phải thẩm định giá cho từng dự án cụ thể.

Áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất này sẽ rút ngắn được thời gian lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án. Hệ số điều chỉnh giá đất xây dựng phương án bồi thường sẽ được ban hành đầu mỗi năm để áp dụng cho cả năm. Đây không phải là giá đất cụ thể để bồi thường cho người dân.

Từ nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cận với giá thị trường. Tuy nhiên, hệ số điều chỉnh giá đất ở TP Hồ Chí Minh được đánh giá thấp hơn nhiều so với thị trường.

Trước đó, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP Hồ Chí Minh ban hành ở khu vực một. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực năm. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Hiện, TP Hồ Chí Minh phân làm 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực 1 là quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; khu vực 2 gồm:  TP Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực 3 là quận 8, 12, Bình Tân; khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực 5.