DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá dầu bất ngờ đi xuống

21-02-2014 15:22
Kinhtedothi - Kết quả của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về lượng cung khí đốt trong tuần qua đã không gây được sự ngạc nhiên trên thị trường, từ đó gây tác động lên tâm lý của các nhà đầu tư.
Thêm vào đó việc CME tăng yêu cầu đảm bảo thực hiện hợp đồng khí đốt tương lai cũng ảnh hưởng tới nhà đầu tư.

Phiên giao dịch năng lượng ngày 20/2, giá dầu thô, khí đốt hợp đồng kỳ hạn bất ngờ cùng đi xuống, do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ lượng cung tuần qua cho tới hoạt động sản xuất ở Trung Quốc, châu Âu.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ, kho dầu thô dự trữ của Mỹ trong tuần trước (kết thúc vào ngày 14/2) đã tăng thêm 1 triệu thùng, ít hơn dự kiến tăng 1,8 triệu thùng của giới phân tích đưa ra trước đó. Tuy nhiên, kho dự trữ các chế phẩm dầu mỏ, trong đó có dầu diesel và dầu sưởi ấm, lại chỉ giảm có 300.000 thùng thay vì giảm 1,9 triệu thùng như dự báo của giới phân tích.

Nhà đầu tư rất quan tâm tới biến động về nguồn cung dầu sưởi ấm do đợt lạnh bất thường năm nay tại nước Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng các chế phẩm dầu và dầu sưởi ấm đang bắt đầu mất dần tính năng hỗ trợ cho giá dầu nói chung bởi mùa Đông đang chuẩn bị kết thúc.

Mở phiên giao dịch 20/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 14/2 vừa qua, lượng cung khí đốt đã giảm 250 tỷ feet khối. Mức giảm này nằm trong vùng dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra trước đó của Platts, từ 248 tỷ đến 252 tỷ feet khối.

Chốt phiên giao dịch ngày 20/2, giá khí đốt hợp đồng tháng 3 quay đầu giảm nhẹ 8,5 cent, tương ứng với mức giảm 1,4%, xuống còn 6,06 USD/ triệu BTU trên sàn hàng hóa New York. Trước đó, trong phiên, giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn loại này có lúc còn tụt xuống ngưỡng thấp, khoảng 5,92 USD.

Sự đi xuống trong ngày 20/2 của giá dầu thô chủ yếu là do số liệu sản xuất yếu kém từ Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số quản lý sản xuất sơ bộ do ngân hàng HSBC công bố chạm mức thấp nhất trong 7 năm. Ngoài ra, việc chỉ số kinh doanh khu vực đồng Euro mất động lực cũng tác động xấu lên thị trường.

Giá dầu thô giảm đêm qua còn một phần là do báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Philadelphia cho thấy chỉ số sản xuất khu vực này giảm mạnh trong tháng 2. Điều này đã xóa nhòa ảnh hưởng tích cực từ báo cáo về chỉ số quản lý sản xuất tại Mỹ trong tháng 2 tăng lên mức cao nhất 4 năm.
TAG: