DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá dầu bất ngờ tăng mạnh

14-02-2014 13:05
Kinhtedothi - Trong báo cáo được công bố ngày 13/2, IEA đã dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2014 sẽ tăng 125.000 thùng/ngày lên 92,6 triệu thùng/ngày.
Phiên giao dịch năng lượng quốc tế đêm qua (13/2), giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn bất ngờ tăng mạnh hơn 8% sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy lượng cung trong tuần trước đó giảm mạnh ngoài dự tính.

Trước khi giảm nhẹ vào lúc chốt phiên, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ đã có lúc được đẩy lên gần mức cao nhất trong bốn tháng sau khi có thông tin Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo nhu cầu về dầu trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo về nguồn cung có nguy cơ bị sụt giảm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo được công bố sớm ngày 13/2 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 7/2 vừa qua, lượng cung khí đốt đã giảm mạnh 237 tỷ feet khối. Trong khi đó, giới phân tích trong cuộc khảo sát do tổ chức Platts tiến hành trước đó, đã đưa ra dự báo mức giảm từ 228 đến 232 tỷ feet khối.

Việc lượng cung khí đốt thực tế giảm mạnh hơn so với các ước tính đã giúp giá khí đốt tăng mạnh trở lại trong phiên đêm qua. Ngoài ra, giao dịch khí đốt còn nhận được lực hỗ trợ từ báo cáo của công ty NiSource Inc cho biết đã xảy ra đứt gãy trên một đường ống dẫn khí đốt quan trọng ở hạt Adair thuộc tiểu bang Kentucky.

Đóng cửa phiên 13/2 trên sàn giao dịch New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 3/2014 giảm nhẹ 2 cent xuống 100,33 USD/thùng - gần bằng mức giá cao nhất trong bốn tháng vừa được lập trong phiên 12/2 trước đó.

Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 6 cent xuống 108,73 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ phiên này "chao đảo" trước những số liệu không khả quan từ lĩnh vực bán lẻ và việc làm của Mỹ. Tuy nhiên, đà đi xuống của giá dầu phần nào được kiềm chế bởi những dự báo về nhu cầu dầu gia tăng trên toàn cầu trong năm 2014 từ các cơ quan chuyên ngành.
TAG: