Giá dầu bất ngờ tăng vọt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu thô thế giới bất ngờ tăng 6% trong phiên giao dịch hôm qua (6/4). Các nhà đầu tư đang đánh giá lại về tác động của thỏa thuận hạt nhân Iran và tin rằng đà tăng dầu tồn kho đã kéo dài nhiều tháng qua ở Mỹ đang chững lại.

Vào tuần trước, thị trường cho rằng, một khi Iran đạt thỏa thuận hạt nhân chính thức trước hạn chót vào cuối tháng 6 và theo đó được nới lệnh trừng phạt, quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này sẽ nhanh chóng tăng mạnh khối lượng dầu xuất khẩu.

Nhưng đến hôm qua, thị trường đánh giá rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để Iran được nới lệnh trừng phạt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
“Những người tin vào việc Iran sớm tăng xuất khẩu dầu đã nhận ra là có thể sẽ mất tới 1 năm nữa thì điều đó mới xảy ra”, nhà phân tích Phil Phlynn thuộc công ty Price Futures Group ở Chicago nhận xét.

Phiên tăng giá hôm qua của dầu thô đảo ngược phiên sụt giảm gần 4% vào hôm thứ Năm tuần trước sau khi Iran và 6 cường quốc công bố một thỏa thuận sơ bộ về chương trình hạt nhân của Tehran. 

Vào thời điểm đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 3,17 USD/thùng, tương đương tăng 5,8%, chốt ở 58,12 USD/thùng. Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá dầu Brent kể từ phiên tăng 7,8% vào hôm 13/2.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng 3 USD/thùng, tương đương tăng 6,1%, chốt ở 52,14 USD/thùng. Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá dầu ngọt nhẹ kể từ khi tăng 7% vào hôm 3/2.

Đà tăng của giá dầu được đẩy mạnh hơn khi công ty nghiên cứu thị trường dầu lửa Genscape công bố một báo cáo nói rằng lượng dầu tồn kho ở cảng dầu Cushing, bang Oklahoma, Mỹ, gần như không tăng trong tuần trước. Đây là mức tăng chậm nhất của kho dầu này kể từ tháng 11 năm ngoái. Cushing là điểm giao hàng cho các hợp đồng dầu thô giao dịch tại sàn giao dịch NYMEX ở New York.

Đồng USD giảm giá sau báo cáo việc làm gây thất vọng mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước cũng hỗ trợ cho giá dầu. Báo cáo này cho thấy, trong tháng 3 vừa qua, số lượng việc làm mới được tạo ra trong khu vực phi nông nghiệp của Mỹ là thấp hơn dự kiến, từ đó làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất đồng USD.

Cũng trong ngày hôm qua, giá dầu còn được đẩy lên do có tin nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Arabia tăng giá bán dầu cho khách châu Á trong tháng 5. Đây là tháng thứ hai liên tiếp Saudi Arabia nâng giá bán dầu cho khu vực châu Á.