Giá dầu biến động, OPEC+ sẽ hành động để ổn định thị trường

Nguyễn Phương (Theo Arab News)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih hôm 3/6 tuyên bố các nước OPEC và các đồng minh đang có sự đồng thuận về việc duy trì việc cắt giảm sản xuất.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih tiết lộ trước một cuộc họp quan trọng của các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác vào cuối tháng này, để xác định xem liệu có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại sau thời điểm tháng 6 hay không.
 Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih.
Trong bối cảnh giá dầu lao dốc mạnh trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Al-Falih ngày 3/6 khẳng định rằng các thành viên OPEC và các đồng minh, còn gọi là Nhóm OPEC+, sẽ làm những gì cần thiết để duy trì sự ổn định của thị trường sau khi thỏa thuận cắt giảm sản xuất hết hiệu lực trong tháng này.
“Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để duy trì sự ổn định của thị trường sau tháng Sáu. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là rút bớt tồn kho từ mức cao hiện tại”, tờ Arab News trích phát biểu của Bộ trưởng Khalid al-Falih hôm 3/6.
Giá dầu đã mất hơn 13% trong 2 tuần gần đầy, một sự sụt giảm mà Bộ trưởng al-Falih nói là “không có cơ sở”. Ông al-Falih nói thêm là “có sự đồng thuận đang xuất hiện giữa các nước OPEC+ để tiếp tục nhiệm vụ của họ về việc ổn định thị trường trong nửa cuối năm nay”.
Giá “vàng đen” đã chứng kiến đà lao dốc mạnh nhất trong 6 tháng trong phiên giao dịch ngày 31/5 do chịu áp lực từ căng thẳng thương mại toàn cầu trong bối cảnh nguồn cung dầu bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Venezuela và Iran.
Khi được hỏi về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tăng nhiệt,  cũng như viễn cảnh của một cuộc xung đột thương mại nữa giữa Mỹ và Mexico, và dẫn đến phản ứng dây chuyền của sự suy giảm kinh tế toàn cầu đối với nhu cầu dầu mỏ, Bộ trưởng Al-Falih thừa nhận tác động tiêu cực này. “Nhưng bạn có thể được đảm bảo rằng chúng tôi sẽ phản ứng nhanh”, ông al-Falih cho hay.
Ông Al-Falih khẳng định rằng việc leo thang căng thẳng thương mại chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và triển vọng đối với nhu cầu dầu mỏ.
“Vương quốc dầu mỏ đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên thị trường dầu mỏ trong thời gian gần đây. Mặc dù giá dầu biến động mạnh trong tháng qua, song nguồn cung dầu trên thị trường hiện vẫn ổn định và các nước trong OPEC+ tuân thủ đúng mức cắt giảm theo cam kết”, ông Al-Falih nói thêm.
Bộ trưởng Al-Falih cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Ả Rập Saudi - Nga trong việc đạt được muc tiêu giữ thị trường dầu mỏ toàn cầu cân bằng.
Những nhận xét trên của Bộ trưởng Al-Falih càng ​​củng cố thêm khả năng OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản xuất khi họ gặp nhau tại Vienna trong một vài tuần tới, gia hạn thỏa thuận nguồn cung cho thời gian còn lại của năm. Cuộc chiến thương mại, nền kinh tế thế giới có thể suy thoái và những câu hỏi về nhu cầu khiến cho sự lựa chọn của OPEC+  trở thành một phương án tương đối dễ dàng.