Giá dầu đi xuống do Libya bắt đầu tăng xuất khẩu dầu kéo

Chia sẻ

Kinhtedothi - (Ảnh minh họa: Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc Libya sẽ bắt đầu tăng xuất khẩu dầu cùng những lo ngại dịu đi về Iraq đã là những nguyên nhân khiến giá dầu tiếp tục đi xuống trong phiên 3/7 trên cả hai thị trường New York và London.

 
(Ảnh minh họa: Nguồn: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - (Ảnh minh họa: Nguồn: AFP/TTXVN)
Đóng cửa phiên 3/7 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Tám giảm 42 xu so với phiên trước xuống 104,06 USD/thùng, đánh dấu phiên sụt giảm thứ sáu liên tiếp của hợp đồng dầu này.

Trong khi đó tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 24 xu xuống 111 USD/thùng.

Giá dầu vẫn đi xuống sau khi Thủ tướng lâm thời Libya, Abdullah al-Thani, ngày 2/7 tuyên bố quân chính phủ đã tái nắm quyền kiểm soát các cảng xuất khẩu dầu quan trọng bị phiến quân nắm giữ trước đó.

Sản lượng dầu của Libya đã sụt giảm đáng kể trong một năm qua sau khi phiến quân phong tỏa một số cảng xuất khẩu dầu từ mùa Hè năm ngoái như một phần trong nỗ lực thiết lập lại quyền tự trị ở khu vực miền Đông của nước này.

Ngoài ra, giá dầu giảm còn do tình hình tại Iraq đã trở nên tương đối yên tĩnh thời gian qua.

Cho tới nay, phiến quân dòng Sunni đã không còn trực tiếp đe dọa khu vực sản xuất dầu mỏ trọng yếu ở miền Nam nước này nữa và các lực lượng Iraq đã tăng cường phòng thủ xung quanh thủ đô Baghdad, tuy vẫn cần sự trợ giúp từ bên ngoài để giành lại những vùng lãnh thổ đã bị rơi vào tay phiến quân.

Sang phiên sáng cuối tuần 4/7 trên thị trường châu Á, giá dầu vẫn đang tiếp tục giảm, một phần do động thái chốt lời của nhà đầu tư.

Vào cuối buổi sáng tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ mất thêm 17 xu so với phiên trước xuống còn 103,89 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent giảm thêm 6 xu xuống 110,94 USD/thùng.