Giá dầu ghi nhận tuần trượt dốc mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới đã có tuần giảm đầu tiên sau 8 tuần tăng giá liên tiếp, nhờ triển vọng cơ hội tăng sản lượng dầu của Iran.

Chốt tuần giao dịch, hôm nay (20/2) ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 90,52 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 4/2022 đứng ở mức 93,65 USD/thùng.

Như vậy, tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thế giới đã có tuần giảm giá đầu tiên sau 8 tuần tăng liên tiếp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 14/2 với xu hướng tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại nhiều khu vực, đặc biệt ở Đông Âu, Trung Đông.

Giới phân tích cho rằng, sự xáo trộn nguồn cung năng lượng xung quanh vấn đề Nga – Ukraine, nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ và khí đốt… có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng năng lượng trên phạm vi toàn cầu, đẩy giá các mặt hàng năng lượng tăng cao.

Nga là một trong những siêu cường năng lượng và là nhà sản xuất dầu mỏ, khí đốt và than đá có vai trò quan trọng hàng đầu thế giới.

Nguồn cung dầu từ UAE cũng đang bị ảnh hưởng bởi các đợt tấn công từ nhóm Houthi của Yemen càng làm gia tăng áp lực nguồn trên thị trường.

Năng lực sản xuất của OPEC+ cũng rất hạn chế khi trong báo cáo mới nhất cho thấy, trong tháng 1/2022, 13 thành viên của OPEC, bao gồm 3 nhà sản xuất được miễn trừ khỏi hạn ngạch OPEC+ là Iran, Libya và Nigeria đã bơm 27,981 triệu thùng/ngày, tăng 64.000 thùng/ngày so với tháng 12/2021. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng mà OPEC+ đã thống nhất thực hiện trước đó.

Cây xăng PVOIL (ảnh minh họa).
Cây xăng PVOIL (ảnh minh họa).

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 14/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 93,78 USD/thùng, tăng 1,48 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2022 đứng ở mức 95,68 USD/thùng, tăng 1,24 USD/thùng trong phiên.

Tuy nhiên, khi những thông tin tích cực từ vòng đàm phán hạt nhân Iran được phát đi, mở ra cơ hội cho việc Mỹ sớm gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, giá dầu thế giới đã quay đầu giảm mạnh.

Thông tin kém tích cực về thị trường lao động Mỹ với số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tăng thêm 23.000 đơn lên 248.000 đơn cũng tạo tâm lý tiêu cực đối với thị trường dầu thô tuần qua.

Số lượng giàn khoan được Baker Hughes công bố hồi cuối tuần qua cho thấy, Mỹ đã bổ sung thêm 22 giàn khoan kể từ tuần trước, nâng tổng số giàn khoan lên 635. Điều này cho thấy sự gia tăng 238 giàn khoan so với năm ngoái và nâng tổng số giàn khoan của Bắc Mỹ lên 854. So với con số thấp kỷ lục của Mỹ là 244 vào tháng 8/2020, số lượng giàn khoan đã tăng 160%.

Trong khi đó, Canada thêm 1 lên tổng số 219 kể từ tuần trước và các quốc gia khác thêm 7 lên tổng số 841 kể từ tháng trước. Số lượng giàn khoan của Canada đã tăng 43 trong năm qua và các giàn khoan quốc tế khác đã tăng 164. 

Mặc dù có xu hướng giảm mạnh trong tuần từ ngày 14/2 nhưng giá dầu ngày 20/2 vẫn ghi nhận động lực hỗ trợ mạnh và có thể tạo ra một chu kỳ tăng giá mới đầu với mặt hàng dầu thô.

Dữ liệu hàng tuần cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ đang ở mức kỷ lục, trong khi tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ và điểm giao hàng cho các hợp đồng tương lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

Mặc dù tồn kho dầu của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng trong tuần trước nhưng tồn kho tổng thể tại Cushing, Oklahoma lại gảm 1,9 triệu thùng. Sản lượng cung ứng, dữ liệu cho thấy mức độ tiêu thụ, đạt mức kỷ lục 22,1 triệu thùng/ngày trong 4 tuần gây đây.