Giá dầu giảm làm hụt ngân sách

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ diễn ra trong ngày 1/12 đã dành nhiều thời...

Kinhtedothi - Phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ diễn ra trong ngày 1/12 đã dành nhiều thời gian đánh giá những diễn biến của nền kinh tế 11 tháng qua và đề ra nhiệm vụ cho tháng cuối cùng của năm. Nhìn chung các thành viên Chính phủ nhận định, năm 2014 chỉ tiêu phát triển kinh tế sẽ đạt và nhiều khả năng vượt mục tiêu đề ra 5,8% mà Quốc hội đề ra.

CPI giảm không phải biểu hiện của giảm phát

Trong phiên họp, khi thảo luận, phân tích, đánh giá về diễn biến của CPI, số liệu của Bộ KH & ĐT nêu rõ, kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, không có biểu hiện của giảm phát; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2014 giảm chủ yếu do tác động điều chỉnh giảm mạnh giá xăng, dầu, giá gas trong nước theo giá thế giới. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được cải thiện, 11 tháng, ước tăng 11,1%, nếu loại trừ yếu tố giá, tăng 6,5% (cùng kỳ tăng 5,5%), trong khi các năm 2011, 2012 và 2013 lần lượt tăng là 4,1%, 6,3% và 5,5%. Như vậy, nhu cầu tiêu dùng 11 tháng năm 2014 ở mức cao hơn những năm trước.

 
Khai thác dầu tại mỏ Lan Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Huy Hùng
Khai thác dầu tại mỏ Lan Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Huy Hùng
Tại buổi họp báo thông báo kết quả phiên họp, Bộ trưởng  - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nêu rõ, các thành viên Chính phủ có chung nhận định, kinh tế vĩ mô 11 tháng qua tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực đà tăng trưởng được phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu với mức thăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ 2 năm trước. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2014 giảm (-)0,27% so với tháng 10/2014. Bình quân 11 tháng, CPI tăng 4,3%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 11 tháng tăng 7,5% (cùng kỳ tăng 5,6%), trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng 8,6% (cùng kỳ tăng 7,1%). Vốn cho đầu tư phát triển tăng (trong đó, vốn FDI thực hiện 11 tháng tăng 6,2%; giải ngân ODA và vay ưu đãi tăng khoảng 7%). Tăng trưởng tín dụng tiếp tục cải thiện, đến 27/11 tăng 10,22%. Mặt bằng lãi suất giảm nhẹ 0,1 - 0,5%.

Cân đối nguồn thu bù đắp giá dầu giảm

Các thành viên Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế thế giới và khu vực thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, có những tác động, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của kinh tế nước ta, nổi bật là giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD/thùng (cuối tháng 7/2014) xuống 68,53 USD/thùng (28/11/2014) - mức thấp nhất trong vòng 4 - 5 năm qua. Bên cạnh tác động trực tiếp của giá xăng dầu thế giới đối với một số lĩnh vực (thu ngân sách Nhà nước, xuất khẩu…), nền kinh tế còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tiến trình sắp xếp, tái cơ cấu DN Nhà nước tuy đạt nhiều kết quả tích cực so với năm trước nhưng vẫn chậm so với mục tiêu đề ra…

Trả lời câu hỏi của báo chí về những giải pháp bù đắp cho ngân sách do việc giá dầu giảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay giá dầu giảm nhanh và theo dự báo của các chuyên gia giá dầu chỉ có thể tăng lại vào khoảng giữa năm 2015, nhưng đó chỉ là dự báo, tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp rất khó lường. Trong khi đó, Chính phủ đã báo cáo kế hoạch cân đối ngân sách của mình trên cơ sở dự tính giá dầu là 100 USD/thùng. “Cứ tính rằng, mỗi 1 USD giảm thì chúng ta mất 1.000 tỷ đồng, nếu vậy dự tính năm 2015, giá dầu ở mức trên dưới 80 USD/thùng thì chúng ta mất 20.000 tỷ đồng” – ông Nên phân tích. Về các phương án để bù đắp cho ngân sách, người phát ngôn Chính phủ nói: “Trong phiên họp này, Bộ Tài chính đã có tính toán. Cụ thể, về phía khai thác dầu mỏ, hiện nay, chúng ta có rất nhiều điểm khai thác, nhưng giá thành tính ra từ 35 - 40 USD đến 70 USD/thùng. Thủ tướng đã chỉ đạo xem xét lại những mỏ dầu có giá thành cao, tính toán không khai thác lúc này, chỉ khai thác những mỏ dầu có thể đem lại cho chúng ta lợi nhuận tương đối. Đồng thời, chúng ta tính toán cân đối các nguồn khác để bù đắp số hụt có thể xảy ra”. Ông Nên khẳng định, đến thời điểm này, chúng ta có thể tạm yên tâm rằng phương án bù đắp của Bộ Tài chính đưa ra là khả thi.

Đàm phán Hiệp định TPP sắp có hồi kết

Thông tin thêm về tiến độ đàm phán Hiệp định TPP, ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập Hiệp định TPP khẳng định, nhiều khả năng trong tháng 1/2015 sẽ có phiên đàm phán bàn tiếp các vấn đề rất khó như  sở hữu trí tuệ, các nước đang hướng tới mục tiêu đưa lên các bộ trưởng phương án cả gói kết thúc đàm phán sớm nhất trong năm 2015. Đêm 1/12, đoàn Việt Nam đã lên đường tham dự đàm phán cấp trưởng đoàn tại Washington DC, tập trung vào một số nội dung tương đối phức tạp là: Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), môi trường, mở cửa thị trường hàng hóa, đặc biệt là đàm phán về quy tắc xuất xứ.

Trao đổi về nội dung đàm phán Hiệp định TPP, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, trong đàm phán hiệp định xuyên TPP cũng như đàm phán khu vực mậu dịch tự do EU có  nội dung liên quan đến đàm phán thương mại điện tử… Theo đó, các nước phải đảm bảo 2 nguyên tắc cơ bản là: Nguyên tắc thứ nhất, tự do lưu chuyển thông tin trên internet. Nếu không có tự do lưu chuyển thông tin thì không thể có thương mại điện tử. Nguyên tắc thứ hai, không yêu cầu bên khác đặt máy chủ trên lãnh thổ nước mình mới được làm thương mại điện tử. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia đàm phán TPP cũng như Việt Nam, EU đều thừa nhận vẫn có các ngoại lệ của các nguyên tắc đó. Đầu tiên là vấn đề an ninh quốc gia, một quốc gia có thể thực hiện bất kỳ biện pháp nào kể cả hạn chế thương mại vì lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Hai là, các bên liên quan có thể thực hiện bất kỳ biện pháp nào không phù hợp các các quy định hiệp định nếu như các biện pháp đó nhằm mục đích đảm bảo mục tiêu công cộng chính đáng như an toàn trật tự xã hội, kiểm soát thông tin trên mạng để đảm bảo thuần phong mỹ tục, đảm bảo quyền riêng tư… Ông Khánh nhấn mạnh: “Tương lai, chúng ta hoan ngênh tất cả các nhà cung cấp thương mại điện tử nhưng chúng ta có quyền thực hiện pháp luật quốc gia về đảm bảo quyền riêng tư đối với các nhà cung cấp  dịch vụ dù nhà các nhà cung cấp từ bên ngoài hay trên lãnh thổ Việt Nam như google, Yahoo…”.
“Lãi suất không phải yếu tố cản trở dòng tín dụng. Hiện nay kinh tế vĩ mô đã ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh có khởi sắc vì thế tín dụng ngân hàng có tăng trưởng trở lại, phù hợp diễn biến tăng cầu nền kinh tế. NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến để có giải pháp điều hành cho phù hợp”.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng