Giá dầu giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ yếu

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ yếu trong bối cảnh OPEC+ nhiều khả năng sẽ không thay đổi chính sách tăng sản lượng đẩy giá dầu hôm nay quay đầu giảm mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng 31/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 76,36 USD/thùng, giảm 0,36 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 78,50 USD/thùng, giảm 0,62 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, giá dầu ngày 31/12 có xu hướng giảm mạnh chủ yếu do lo ngại nhu cầu tiêu thụ toàn cầu hạ nhiệt, khi các nhiều nước châu Á chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Biến thể Omicron bớt lo ngại, không còn là nguy cơ quá lớn đối với triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu năm 2022. Tuy nhiên, để hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều quốc gia châu Á vẫn đang áp dụng những biện pháp hạn chế đi lại, tổ chức lễ hội... điều này dự báo sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu.

Trong đó, Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu dầu đợt đầu tiên năm 2022 đối với hầu hết nhà máy lọc dầu độc lập khoảng 11% so với hạn ngạch cùng kỳ 2020.

Ngược lại, trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu có dấu hiệu chững lại, nguồn cung lại khá dồi dào khi các nhà sản xuất chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ có động thái điều chỉnh sản lượng.

OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 4/1/2022 để xem xét kế hoạch sản lượng thời gian tới. Theo các thông tin được phát đi trên thị trường thì nhiều khả năng OPEC+ sẽ tiếp tục tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 2/2022.

Tại cuộc họp mới nhất diễn ra vào ngày 2/12, bất chấp những lo ngại về biến thể Omicron và nhiều nước xả kho dự trữ dầu thô, OPEC+ vẫn quyết định duy trì kế hoạch tăng 400.000 thùng/ngày trong tháng 1/2022.

Nhu cầu yếu, nguồn cung dồi dào đã tạo áp lực kép khiến giá dầu hôm nay giảm mạnh.

Ngoài ra, giá dầu ngày 31/12 giảm còn do đồng USD lấy lại đà phục hồi và nhiều nhà đầu tư thực hiện các giao dịch chốt lời, dịch chuyển dòng tiền sang những tài sản an toàn trước khi bước vào năm mới 2022.