Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá dầu "hạ nhiệt" khi tình hình Ukraine lắng xuống

Kinhtedothi - Tuần qua các thị trường hàng hóa toàn cầu đã trải qua nhiều sóng gió với “cơn bão” mang tên Ukraine. Giá dầu sau khi “nóng lên" đã “hạ nhiệt” khi tình hình ở Ukraine có phần lắng xuống.
Trong phiên giao dịch đầu tuần trước, giá dầu đã lập mức cao kỷ lục tính từ đầu năm tới nay khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine làm dấy lên tâm lý lo ngại về nguy cơ các nguồn cung năng lượng bị gián đoạn. Nhưng ngay ngày 4/3, dầu thô đã xuống giá, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “không cần thiết” phải điều quân tới Ukraine.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Việc Nga phải đối mặt với những trừng phạt của Mỹ và châu Âu có nguy cơ tác động mạnh tới các thị trường, trong bối cảnh Nga là nhà sản xuất năng lượng chủ chốt cho thế giới, đồng thời cũng là nước xuất khẩu một lượng lớn khí đốt tự nhiên sang Tây Âu. Hiện hơn 70% lượng dầu mỏ và khí đốt của Nga xuất sang châu Âu đang đi qua “trạm trung chuyển” Ukraine.

Phiên 5/3, thị trường bị ảnh hưởng bởi các mối lo về nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô nhiều thứ hai thế giới. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP 7,5% trong năm 2014, trong khi con số này năm 2013 và 2012 là 7,7%.

Cũng trong phiên 5/3, thị trường còn bị giáng một đòn mạnh sau khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố thống kê cho hay dự trữ dầu thô của quốc gia này trong tuần kết thúc vào ngày 28/2 tăng 1,4 triệu thùng, trong khi mức tăng dự kiến là 1 triệu thùng. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn không cao.

Chốt phiên 7/3 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2014 tăng 1,02 USD lên 102,58 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ đóng cửa ở mức 109 USD/thùng, tăng 90 xu Mỹ so với phiên trước đó.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu tăng trong phiên này do thị trường lao động Mỹ khả quan hơn tiên lượng, và những bất ổn địa-chính trị phát sinh từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bộ Lao động Mỹ cho hay, nền kinh tế này có thêm 175.000 việc làm trong tháng 2/2014 - yếu tố giúp triển vọng kinh tế quý 2/2014 trở nên sáng sủa hơn.

Trong một diễn biến có liên quan, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cảnh báo sẽ ngừng xuất khẩu khí đốt sang Ukraine, nếu chính phủ tạm quyền ở Kiev không thanh toán khoản nợ đã lên đến 1,89 tỷ USD.

Tổng Giám đốc Gazprom Alekxei Miller nhấn mạnh ngày 7/3 vừa qua là hạn cuối cùng Kiev phải thanh toán các hóa đơn mua lượng khí đốt đã được giao trong tháng 2/2014.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

03 Feb, 08:05 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ