Giá dầu leo thang sau dự báo về tổng cầu thế giới của OPEC

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu thô tăng lên mức 60-66 USD/thùng trong phiên ngày 12/5 sau khi OPEC nâng dự báo nhu cầu thế giới.

Giá dầu thô trên sàn giao dịch Texas tăng trên 2% lên mức 60-66 USD/thùng trong phiên ngày 12/5 sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nâng dự báo nhu cầu thế giới.

Trong báo cáo tháng mới nhất của mình, OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới năm 2015 lên 1,18 thùng/ngày, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,17 triệu thùng/ngày. Theo đó, nhu cầu theo ngày trên thị trường toàn cầu sẽ chạm mức 92,50 triệu thùng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
OPEC nhận định, mức tăng này chủ yếu là do các nguyên nhân từ nhu cầu ở Trung Quốc và nguồn cung ở Trung Đông. Bạo lực tại Yemen giúp thúc đẩy giá dầu bởi đang gây lo ngại về tuyến vận chuyển dầu mỏ qua nước này, dẫn đến không đảm bảo nguồn cung dầu thô tại Trung Đông.

Các nước không phải là thành viên của OPEC dự kiến tăng lượng cung dầu lên 680.000 thùng/ngày trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó. Tính trung bình cả năm, các quốc gia này chỉ đạt mức 57,16 triệu thùng/ngày.

Cách đây ít ngày, OPEC đưa ra kịch bản không mấy khả quan về giá dầu, cho rằng giá dầu sẽ khó đạt mức 100 USD/thùng trong vòng 10 năm tới. Theo OPEC, giá dầu sẽ chỉ xoay quanh mốc 76 USD/thùng năm 2015./.