Giá dầu mỏ tăng nhẹ

Chia sẻ

KTĐT - Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên 7/1 là việc thị trường chuẩn bị bước vào mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp quý 4/2012. Theo hầu hết các dự báo, các doanh nghiệp viễn thông và sản xuất hàng tiêu dùng sẽ có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn nhiều nhóm khác.

Chốt phiên giao dịch 7/1, giá dầu tăng nhẹ do sự suy yếu của đồng USD và giá các chế phẩm dầu mỏ tăng mạnh.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 7/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2 tăng nhẹ 10 cent, tương đương 0,1%, lên mức 93,19 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Đây là mức giá cao nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ trung tuần tháng 10/2012 cho tới nay. Tuần trước, giá dầu thô đã tăng tới 2,5%.

Giá dầu tăng là do sự xuống giá của đồng USD. Giá dầu được giao dịch bằng đồng USD và thường di chuyển ngược chiều với đồng bạc xanh này.

 Giá dầu mỏ tăng nhẹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Giá dầu tăng một phần cũng do các chế phẩm dầu mỏ tăng giá mạnh. Việc nhà máy lọc dầu Motiva ở Port Arthur, bang Texas tạm ngừng hoạt động gần đây đã hỗ trợ giá cho các sản phẩm dầu mỏ.

Lý giải về sự đi lên của giá dầu, giới phân tích thị trường cho rằng, phần lớn vẫn là do báo cáo cuối tuần trước cho thấy lượng cung dầu ở Mỹ giảm mạnh hơn so với dự báo. Cụ thể, theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 28/12/2012, cung dầu giảm tới 11 triệu thùng.

Giới phân tích tin rằng, mức sụt giảm mạnh này là do thị trường cân nhắc trước các khoản thuế vào cuối năm và dự kiến lượng cung sẽ sớm hồi phục trở lại. Một chuyên gia phân tích còn đưa ra dự đoán rằng, trong tuần kết thúc ngày 4/1, lượng cung dầu thô có thể sẽ đạt được mức tăng lên tới 5 triệu thùng.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng cùng với báo cáo dự trữ dầu mỏ hàng tuần được công bố vào hôm thứ Tư (9/1), thị trường dầu mỏ cũng đang nghe ngóng việc Bộ Năng lượng Mỹ công bố triển vọng năng lượng ngắn hạn vào hôm nay.

Cũng trong phiên giao dịch đêm qua, giá xăng giao tháng 2 tăng nhẹ 1 cent, tương ứng 0,5%, lên 2,78 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng hạn chốt ở 3,03 USD/gallon, tăng 0,5%. Ngược dòng với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 2 giảm 2 cent, tương ứng với mức 0,6%, xuống 3,27 USD/ triệu BTU.