Giá dầu thế giới mất mốc 92 USD/thùng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Iran và các cường quốc thế giới nhất trí thời điểm bắt đầu thực thi thỏa thuận Geneva có thể sẽ dẫn tới việc giảm bớt những biện pháp trừng phạt đối với ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Khi đó, lượng xuất khẩu 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Iran vào thị trường thế giới, có thể sẽ khiến giá dầu chịu áp lực.

Đêm qua, giá dầu thế giới đã giảm mạnh xuống dưới 92 USD, do nhà đầu tư lo ngại nguồn cung ứng trên thị trường sẽ tăng vọt sau khi Iran và phương Tây đồng ý thực hiện một thỏa thuận kể từ cuối tháng này.

Chốt phiên, tại sàn giao dịch New York, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 2/2014 giảm 92 xu Mỹ so với ngày 10/1 xuống 91,80 USD/thùng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 50 xu Mỹ xuống 106,75 USD/thùng.

Cũng trên sàn giao dịch New York, kết thúc phiên 13/1, giá khí đốt giao tháng 2 tăng 22 cent, tương ứng 5,5%, lên 4,28 USD/ triệu BTU, cao nhất trong vòng một tuần qua. Giá dầu sưởi cùng hạn giảm nhẹ xuống còn 2,93 USD mỗi gallon, trong khi giá xăng cùng giao tháng 2 giảm 3,5 cent, tương ứng 1,3%, cnf 2,63 USD mỗi gallon.

Hiện tại lượng xuất khẩu dầu mỏ từ Libya vào thị trường thế giới đã tăng trở lại mức 600.000 thùng mỗi ngày, theo báo cáo của cơ quan dầu khí quốc gia Libya. Cuộc đàm phán hòa bình tại Nam Sudan đã bắt đầu có những tiến triển tốt đẹp. Do đó việc lượng cung dầu từ Iran tăng lên chắc chắn sẽ khiến các kho chứa thêm dư thừa.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin được Bộ Ngoại giao Iran và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vào hôm 12/1 cho biết, thỏa thuận Geneva  đạt được giữa Iran và 6 cường quốc thế giới, có ý nghĩa mở đường cho một giải pháp giải quyết bất đồng về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này, sẽ có hiệu lực vào ngày 20/1.

Thỏa thuận trên đã đạt được vào ngày 24/11/2013. Dự kiến ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực, Iran và các cường quốc sẽ đàm phán về một giải pháp sau chót để xử lý những tranh chấp lâu nay về chương trình hạt nhân của Iran, cũng như giảm bớt nguy cơ đánh mất lòng tin lẫn nhau, dẫn tới căng thẳng gia tăng tại Trung Đông.