Giá dầu thế giới rớt thẳng xuống mức thấp nhất

Chia sẻ

KTĐT - Theo báo cáo công bố trong ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), cung dầu thô trong tuần kết thúc hôm 14/9 đã tăng tới 8,5 triệu thùng, vượt xa con số dự báo 2,5 triệu thùng của giới phân tích.

EIA cũng cho biết, cung xăng giảm 1,4 triệu thùng, các chế phẩm khá hụt 300.000 thùng, trong khi giới phân tích dự báo lượng cung hai mặt hàng này đều tăng 1 triệu thùng.

Giá dầu thế giới rớt thẳng xuống mức thấp nhất - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Còn giá dầu mỏ trên thị trường thế giới ngày 19/9 đã giảm hơn 3 USD/thùng, khiến giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giảm xuống dưới 92 USD/thùng do có thông tin cho rằng Arập Xêút có thể tăng lượng dầu mỏ cung cấp ra thị trường để hạn chế giá dầu tăng và dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua tăng mạnh.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 tại sàn New York giảm mạnh tới 3,31 USD, tương ứng 3,5%, xuống còn có 91,98 USD/thùng. Đây là phiên giảm giá sâu thứ ba liên tiếp của mặt hàng dầu thô, đưa mức giảm từ đầu tuần tới nay lên hơn 5%. Một số chuyên gia thị trường cho rằng, sự sụt giảm liên tiếp của giá dầu cho thấy nhà đầu tư đang tìm kiếm lại "sự thăng bằng".

Tại thị trường New York, Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10/2012 đã giảm 3,31 USD/thùng xuống còn 91,98 USD/thùng.

Tại London, Anh, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 11/2012 giảm 3,84 USD/thùng xuống còn 108,19 USD/thùng.

Hôm qua, thị trường dầu cũng đón nhận được thông tin đầy tích cực từ việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ của nước này, nhằm ngăn chặn tác động của việc đồng Yên mạnh lên đối với đà phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, ảnh hưởng tích cực từ động thái tài chính của Nhật Bản không kéo dài lâu, sau khi EIA đưa ra bản báo cáo như trên.

Tuy nhiên, giá dầu đã giảm mạnh hơn ngay sau khi có tin cho rằng Arập Xêút, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch tăng sản lượng khai thác để hạn chế giá dầu mỏ tăng.

Một nguyên nhân khác cũng khiến giá dầu hạ mạnh là do giới đầu tư tiếp tục mổ xẻ lý do giảm giá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Một số nhà phân tích cho rằng, lý do còn xuất phát từ một bản tin cho biết Saudi Arabia có ý định tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu, cùng nhận định của Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ rằng thị trường dầu đang được cung đủ.