Giá dầu thô tăng nhẹ trở lại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi giảm mạnh hồi cuối mùa Thu, giá dầu đã tăng trở lại trong tuần trước khi có những thông tin tích cực về tình hình kinh tế và nguồn cung bất ổn tại Libya.

Giá dầu thô thế giới loại hợp đồng kỳ hạn đêm qua (24/12) đã tăng nhẹ trở lại lên trên 99 USD mỗi thùng, do giới đầu tư đặt kỳ vọng vào khả năng cung ứng dầu thương mại tại Mỹ sẽ giảm mạnh trong tuần qua.

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 2/2014 đã tăng 31 xu lên mức 99,22 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 34 xu lên 111,9 USD/thùng.

Robert Yawger, giám đốc phụ trách năng lượng tại Mizuho Securities, cho biết Nam Sudan xuất khẩu khoảng 220.000 thùng dầu/ngày sang Nhật Bản, Malaysia và Trung Quốc.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo kết quả thăm dò ý kiến các chuyên gia thị trường của Platts, trong tuần kết thúc ngày 20/12 vừa qua, cung dầu thô được dự báo giảm tiếp 2,3 triệu thùng. Nếu đây là sự thực thì tình hình cung ứng dầu thô tại Mỹ đã giảm tuần thứ tư liên tiếp. Điều này có khả năng sẽ tạo động lực lớn thúc đẩy giá dầu thô vượt qua ngưỡng 100 USD trước khi kết thúc năm 2013.

Giới phân tích nhận định, từ đầu năm 2013 tới nay, thị trường năng lượng quốc tế đã liên tục chịu sức ép từ các báo cáo cho thấy lượng tiêu thụ xăng, dầu của thế giới trong năm không khả quan. Vấn đề này càng trở nên nặng nề hơn khi bước vào giai đoạn cuối năm, lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng vọt nhiều tuần, trong khi sức ép từ Trung Đông giảm dần.

Do vậy, việc lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ giảm tiếp tuần thứ 4 sẽ được xem là một tín hiệu tích cực về cán cân cung cầu hiện nay, tạo đà đưa giá dầu thô đi lên tốt hơn trước khi năm giao dịch 2013 chính thức kết thúc. Giới phân tích còn tin tưởng rằng, lượng cung ứng dầu thô tại thị trường Mỹ sẽ tiếp tục giảm mạnh hơn trong cả những tuần sau tuần báo cáo tới.