Giá dầu thô thế giới chạm mức cao nhất

Chia sẻ

KTĐT - Báo cáo lượng cung hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã giúp cho các mặt hàng xăng, dầu thế giới đêm qua đồng loạt vọt mạnh và xác lập đỉnh giá trong nhiều tháng qua, bất chấp những cảnh báo đưa ra trước đó cho rằng triển vọng tiêu thụ năng lượng sẽ u ám.

Theo EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua kết thúc vào ngày 10/8 đã giảm 3,7 triệu thùng, mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự đoán trên thị trường (1,9 triệu thùng), dấu hiệu cho thấy nhu cầu của Mỹ sẽ tăng mạnh.

Cũng theo báo cáo của EIA, nguồn cung xăng trong tuần qua giảm 2,4 triệu thùng, trong khi lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô tăng 700 nghìn thùng. Trong khi, giới phân tích nhận định là cung xăng giảm 2,3 triệu thùng, chế phẩm khác không đổi.

Ngày 15/8, giá dầu mỏ thế giới tăng lên sau khi EIA công bố các số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua đột ngột giảm, chứng tỏ nhu cầu dầu đang tăng lên ở nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới này.

Chốt phiên giao dịch 15/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 tăng tới 90 cent, tương ứng 1%, lên 94,33 USD/thùng tại sàn New York. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô kỳ hạn kể từ phiên 14/5 tới nay, đưa mức tăng từ đầu tháng 8 tới nay của dầu thô lên 7,1%.

Giá dầu thô thế giới chạm mức cao nhất - Ảnh 1

Hình minh họa.

Trước khi có báo cáo trên, giá dầu thô chỉ giao dịch quanh ngưỡng 92,91 USD/thùng.

Trước đó, thị trường dầu đã được hỗ trợ nhờ các số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ trong tháng 7/2012 đã tăng đáng kể.

Các số liệu về tăng trưởng kinh tế khả quan hơn dự kiến tại một số quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý 2/2012 cũng góp phần thúc đẩy thị trường năng lượng.

Cùng với dầu thô, giá xăng giao tháng 9 tăng 8 cent, tương ứng 2,8%, lên 3,08 USD/gallon. Đây là mức giá cao nhất của xăng kỳ hạn kể từ phiên 2/5. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cũng vọt tăng 5 cent, tương ứng 1,7% lên 3,08 USD/gallon, mức cao nhất kể từ phiên 3/5 tới nay.

Ngược chiều với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 9 lại quay đầu giảm tới 9 cent, tương ứng 3%, xuống còn 2,75 USD/ triệu BTU. Giá khí tự nhiên đã giảm 3 trong 4 phiên vừa qua. Tính từ đầu tháng tới nay, giá khí đã hạ tới 14%, còn tính từ đầu năm thì mức hạ là 8,1%.