Giá dầu thô tiếp tục tăng thêm 2%

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thông báo của Mỹ cho biết quân đội Chính phủ Syria nhiều khả năng sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy, làm dấy lên mối quan ngại rằng Mỹ sẽ trừng phạt Syria bằng các hành động quân sự. Thông tin này đã làm cho giá dầu tại thị trường châu Âu và châu Mỹ tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch 25/4.

Giới chức trách Mỹ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở “diện hẹp.” Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột Syria  sau khi đã cảnh báo trước rằng việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống quân nổi dậy sẽ vượt qua “giới hạn đỏ.”

Theo đó, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 2,21 USD, tương đương với mức 2,4%, lên chốt ngày ở mức 93,64 USD mỗi thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô loại hợp đồng giao sau kể từ phiên giao dịch ngày 10/4 cho tới nay, theo số liệu của FactSet.

Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô loại này cũng đã tăng được 2,5%. Như vậy là sau nhiều ngày đi xuống vùng dưới 90 USD/thùng, giá dầu thô New York đang lần hồi tăng trở lại các ngưỡng cao trước đây với sức bật rất lớn. Chỉ tính riêng hai phiên vừa qua, giá dầu thô giao sau tại sàn New York đã tăng gần 5%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô Brent Biênt Bắc cũng tăng được 1,68 USD, tương ứng với mức 1,7%, lên chốt ngày ở giá 103,41 USD mỗi thùng. So với giá dầu thô New York, hiện chênh lệch giữa giá hai loại hợp đồng dầu quan trọng này là chưa tới 10 USD/thùng, khá ngắn cho với tình trạng trước đây.

Giá dầu thô tiếp tục tăng thêm 2% - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết mọi lựa chọn đều được cân nhắc" nếu việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy được xác thực.

Chuyên gia Andy Lipow thuộc Oil Associates nói rằng các sự kiện ở khu vực Trung Đông sẽ gây gián đoạn thị trường dầu mỏ và những diễn biến xảy ra ở Syria có thể sẽ biến thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt phiên 25/4, giá xăng giao tháng 5 tăng được 6 cent, tương ứng 2,3%, lên 2,81 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn tăng được 6 cent, tương ứng 2,1%, lên 2,90 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 5 gần như không đổi khi chốt phiên ở 4,17 USD/ triệu BTU.

Tuy nhiên, sang đến phiên sáng 26/4 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2013 lại giảm 21 xu xuống 93,43 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2013 cũng giảm 38 xu xuống 103,03 USD/thùng do hoạt động bán ra kiếm lời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần