Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

OPEC "đóng băng" sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Kinhtedothi – Giá dầu thế giới tăng 10% sau khi các nước OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2017.
 Thị trường phố Wall tăng giá liên tục.

Theo đó, giá dầu thô, đồng USD và trái phiếu lợi suất đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/12, sau khi các nước thành viên OPEC đồng ý thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu bắt đầu từ đầu năm 2017. Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 1/2017 tăng 4,21 USD (9,3%), lên 49,44 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent đã tăng lên mức 52,37USD/thùng. Sự gia tăng giá dầu đã đặt thêm kỳ vọng lạm phát ở Mỹ, còn cao hơn mức khi mà ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trước đối thủ Hillary Clinton.

Trong khi chứng khoán châu Á và chứng khoán Australia đồng loạt tăng 0,7%, chỉ số Nikkei của thị trường Nhật Bản tăng hơn 1%. Chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,1%.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,54% lên 101,53 điểm. Đồng USD tăng so với đồng Yên Nhật lên: 114,39 Yên đổi 1 USD so với mức 112,45 Yên đổi 1 USD cùng giờ phiên liền trước. Đồng USD tăng so với Euro lên mức: 1 Euro đổi 1,0594 USD so với mức 1 Euro đổi 1,0649 USD. Tuy nhiên, tỷ giá đồng USD giảm so với đồng Bảng Anh xuống mức: 1,2512 USD đổi 1 Bảng Anh so với mức 1,2490 USD đổi 1 Bảng Anh cùng giờ phiên liền trước.

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuộc họp chính thức giữa các thành viên OPEC đã diễn ra ngày 30/11 với kết quả tích cực đối với thị trường khi các nước đều nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ lần đầu tiên trong tám năm qua. Truyền thông dẫn một nguồn tin từ OPEC cho biết tổ chức này đạt được thỏa thuận đó sau khi Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng cắt giảm sản lượng và nhất trí cho Iran giữ nguyên sản lượng sau khi Tehran đạt được mức tương đương với thời điểm chưa bị cấm vận.

Cụ thể, theo thỏa thuận mới đạt được, Saudi Arabia sẽ cắt giảm 0,5 triệu thùng/ngày xuống 10,06 triệu thùng/ngày. Chính phủ Iran sẽ “đóng băng” sản lượng gần mức hiện tại là 3,797 triệu thùng/ngày. Các thành viên OPEC khác cũng sẽ cắt giảm sản lượng theo các mức quy định.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

25 Oct, 07:41 PM

Kinhtedothi - Từ vùng đất được nhiều người biến đến với nghề nuôi và chế biến vịt, Vân Đình đang khẳng định vị thế trong chương trình OCOP của Hà Nội với những sản phẩm mang giá trị thực.

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

24 Oct, 01:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/10, UBND xã Thường Tín tổ chức gắn biển 2 tuyến đường, gồm đường Lê Công Hành và đường Doãn Tuế. Việc gắn biển 2 tuyến đường trên địa bàn Thường Tín nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030…

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ