Gia đình nạn nhân vụ thảm sát tiệm vàng mời luật sư

Chia sẻ

KTĐT - Công an Bắc Giang đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Ngày 13/9 trao đổi với PV, ông Thanh cho biết, sau khi Lê Văn Luyện được cơ quan điều tra xác định là thủ phạm duy nhất giết vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích cùng con gái 18 tháng tuổi, cướp đi số vàng trị giá hơn 2 tỷ đồng, người thân của bị hại đã liên hệ với ông.
 
Bức xúc trước tính chất man rợ của hung thủ vụ án, ông Thanh cùng đồng nghiệp Phạm Văn Huỳnh cùng làm việc tại Văn phòng luật sư Tâm Đức (Hà Nội) đã nhận tham gia miễn phí trong vụ án này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân.
 
"Nghi can Lê Văn Luyện đã sát hại cả một gia đình, cả đến đứa trẻ 18 tháng tuổi cũng không nương tay", ông Thanh nói. Hiện, luật sư Thanh và Huỳnh đã được Công an tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận bào chữa.
 
Theo ông Thanh, khác với luật sư bào chữa cho bị cáo, các luật sư của bị hại phải đợi đến khi kết thúc điều tra mới được tiếp xúc hồ sơ vụ án. "Chúng tôi có nhiều nghi vấn trong vụ án, nhưng chưa thể cung cấp vào thời điểm này", ông nói.
 
Các luật sư hy vọng, cơ quan điều tra sớm ra kết luận điều tra để họ có thể tiếp cận chứng cứ, tìm hiểu và xác minh sự thật của vụ án.
 
Ông Thanh cho biết, tại phiên tòa, ngoài việc bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị hại, luật sư còn là đại diện cho gia đình nạn nhân và là người giám hộ cho những lời khai của bé Bích (con gái lớn của chủ tiệm vàng, nhân chứng duy nhất trong vụ án).
 
"Hiện cô bé lớp 3 này là người thừa kế duy nhất các tài sản của vợ chồng chủ tiệm vàng. Gia đình nội ngoại đang giữ gìn, bảo quản tài sản của bé một cách đầy đủ", luật sư nói.
 
 

Diễn biến vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Khoảng 9h sáng ngày 24/8, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24/8, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29/8, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng (chừng 50 cây) chôn ở sau vườn. Ông Lê Văn Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30/8, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt. Cha mẹ Luyện cùng hai người khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Chiều 31/8, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Hắn thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát.