[Gia đình] Người chồng có hai khuôn mặt

Phương Cát
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chị lấy anh vì nhiều lẽ, trong đó có việc anh là con nhà trí thức, gia giáo… Chị gặp anh lúc anh mới từ quân ngũ trở về. Chị đã bị dáng vẻ rắn rỏi của lính, rất phong trần của anh cuốn hút.

Sau khi lấy chị, anh chọn nghề nghiệp của bố mình vì không cần phải học đại học cũng có thể tiến thân, việc bằng cấp có thể bổ túc sau. Anh bề ngoài có vẻ ít nói, nhưng thật ra là ăn nói khá lưu loát và hấp dẫn nên thực sự gây được lòng tin cho mọi người. Sau này, khi giao tiếp trên mạng xã hội, anh thường có những bài viết khá hay, miêu tả công việc của mình dưới góc độ thú vị, hấp dẫn. Đặc biệt, thời gian gần đây, anh thường tổ chức các việc làm từ thiện, kêu gọi mọi người đóng góp cho vùng quê nghèo, người gặp khó khăn.
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Trên thực tế, anh làm được khá nhiều việc cho xã hội, như đứng ra kêu gọi, tổ chức xây nhà, cấp học bổng cho nhiều người. Tuy không có uy tín cao trong xã hội, nhưng với tài ăn nói và cách chơi phóng khoáng, sự nhiệt tình của mình, anh vận động được nhiều nhà hảo tâm cùng góp sức, góp của để làm từ thiện. Cũng do đó, anh được khá nhiều người quen biết kính nể, quý mến.

Với chị, anh cũng là người đáng quý. Tuy nhiên, chị cảm thấy rằng, anh như con người có hai khuôn mặt: Cái hiện diện trên Facebook và ở xã hội cái ở nhà. Hai khuôn mặt đó gần như hoàn toàn đối lập. Lo cho xã hội bao nhiêu, anh lại bỏ bê việc nhà bấy nhiêu, nhất là việc dạy dỗ con cái.

Về nếp sống, anh thích tụ tập với bè bạn để nhậu nhẹt, vào bất cứ ngày nào, giờ nào. Lúc ăn nhậu, anh cao hứng nói chuyện về chính trị thế giới, về thời sự đất nước… Hết chuyện anh với bạn bè bàn tán về đá bóng, cá độ… Cứ mỗi lần như vậy, người chịu trận lại là chị với các con. Chị lo cho bữa nhậu của anh phải đủ rượu bia, phải đủ đồ nhắm ngon… Sau đó là lo dọn dẹp nhà cửa. Nhiều lúc, bạn của anh đến bất ngờ khiến chị không kịp trở tay, không có đồ ngon cho chồng nhắm rượu, thế là bị anh mắng.

Anh không hề nghĩ rằng, chị và anh có số lương không cao, nhiều việc cần phải chi tiêu… Mọi việc anh để chị lo, kể cả việc chị phải vay đỡ bạn bè, đồng nghiệp. Anh xong việc cơ quan giao chỉ dành thời gian đi làm từ thiện và… tụ tập bạn bè ăn nhậu. Cũng xin nói thêm, việc từ thiện của anh về tiền bạc là minh bạch có nhiều người cùng tham gia quản lý, nên không có chuyện anh tơ hào tiền bạc của người khác. Nhưng với gia đình thì anh lại rất nhập nhèm về tiền bạc. Anh ít khi nói rõ với chị là lương bao nhiêu, thu nhập hàng tháng như thế nào. Khi nhớ, anh đưa cho chị tiền chi tiêu trong tháng; quên anh lờ luôn, thậm chí anh còn lấy tiền của chị. Điều chị thấy thất vọng về anh, nhất là việc anh không hề chú ý đến con cái học hành ra sao, đang làm gì, giải trí bằng cách gì…

Điều lo lắng của chị rồi cũng đến. Đứa con trai đầu có lẽ bị ảnh hưởng nhiều đến cách sinh hoạt của anh nên cũng ham tụ tập bạn bè, lang thang các quán nước, chểnh mảnh học hành, thậm chí có khi còn trốn học đi chơi. Khi nhận được tin cô giáo chủ nhiệm của con mời chị lên trường gặp mặt, chị nói với anh: “Kiểu này con trai sẽ hư hỏng, nguy nhất là nó bị bạn bè dụ dỗ, lôi kéo rồi nghiện ma túy”. Chị kể những cho anh nghe về việc con học hành ngày càng kém và đáng ngại hơn cả là nó thường trốn học đi chơi. Chị nói thêm: “Làm từ thiện là việc tốt, nhưng giá như anh cũng quan tâm đến việc gia đình như việc xã hội thì tốt biết bao”. Anh chống chế rằng, việc gia đình đã có chị lo, nên anh mới cáng đáng việc xã hội. Anh là bộ mặt của gia đình trong xã hội nên phải thể hiện thật tốt. Chị nói, chị không hề ngăn cản anh việc giúp đỡ ai đó, nhưng trong gia đình cũng có chuyện phải lo, mỗi gia đình lo cho mình thì xã hội bớt đi được những gánh nặng không đáng có.

Chị không hy vọng anh sẽ chuyển biến ngay trong nhận thức. Nhưng chị nghĩ, anh sẽ dần thay đổi hành vi của mình, thống nhất, dung hòa hai “khuôn mặt” của anh, cùng chị giữ gìn tổ ấm gia đình. Có lần, chị nói với anh: “Em yêu anh ở tính rắn rỏi, phóng khoáng, nhưng nếu biết anh ít quan tâm đến gia đình, đến vợ con em như thế này, em sẽ không lấy anh đâu”.q