Giá đồng vượt ngưỡng 10.000 USD/tấn, dự đoán tiếp tục tăng mạnh

Thành Luân (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá đồng trên thế giới đã vượt ngưỡng 10.000 USD/tấn, tăng lên các mức cao kỷ lục ngày 7/5 khi kinh tế toàn cầu phục hồi nhưng thiếu hụt nguồn cung.

Tăng cao kỷ lục
Trong phiên giao dịch ngày 7/5, giá kim loại đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đã có lúc chạm mức 10.117,50 USD/tấn (tương đương 4,59 USD/pound) – mức cao nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Giới chuyên gia dự báo, giá đồng có thể đạt đến 13.000 USD/tấn trong thời gian tới khi kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi.
Thị trường đồng là một trong những thị trường đầu tiên phản ứng khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán, giá đồng giảm hơn 1/4 từ tháng 1 đến tháng 3/2020. Sau đó, giá đồng và quặng sắt tăng mạnh, đạt mức đỉnh trong bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đẩy mạnh phát triển ngành năng lượng tái tạo và xây dựng nền kinh tế xanh sau đại dịch Covid-19.
 Mỏ đồng tại Peru (nguồn Internet)

Giá đồng tăng cũng bởi các lo ngại thị trường sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khi nhiều mỏ đồng đã đi đến cuối vòng đời khai thác. Cùng với đó, mức đầu tư phát triển các mỏ đồng trong nhiều năm trở lại đây luôn ở mức thấp, theo đó đẩy giá nguyên vật liệu tăng giá trong khi các công ty thương mại lo ngại thiếu nguồn cung do đại dịch.
Các nhà phân tích của Scotiabank nhận định, các yếu tố thúc đẩy giá đồng vượt ngưỡng 10.000 USD/tấn hiện nay hoàn toàn khác với lần tăng vọt của giá đồng cách đây 10 năm cũng như giai đoạn “siêu chu kỳ hàng hoá” hồi những năm đầu thập niên 2000.
Về phía nguồn cung, Hạ viện Chile vừa thông qua đạo luật mới gia tăng thuế đối với hoạt động khai thác đồng tại nước này. Chile hiện là quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 27% tổng lượng đồng được khai thác trên toàn cầu.
Trong khi đó, Peru, nước sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, đang chuẩn bị tổ chức bầu cử vào tháng 6 tới đây. Điều này đang tạo ra những bất ổn về nguồn cung trên thị trường Peru. Giới quan sát nhận định các biến động bầu cử tại Peru sẽ đẩy giá đồng tăng lên trong thời gian tới khi Peru có thể đẩy mạnh việc kiểm soát giá và tăng thuế đối với hoạt động khai khoáng.
Dự báo giá đồng vẫn tăng

Hàng loạt ngân hàng, tập đoàn tài chính đều đưa ra dự báo giá đồng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Như Tập đoàn tài chính ANZ (Australia) đã nâng dự báo giá đồng trong ngắn hạn lên mức 10.750 USD/tấn. Phía ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo giá đồng có thể chạm ngưỡng 15.000 USD/tấn trong những năm tới do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh khi chuyển sang năng lượng xanh.
Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường hàng hoá Michael Widmer của Tập đoàn Bank of America nhận định, giá đồng có thể tăng tới 13.000 USD/tấn trong bối cảnh lượng đồng dự trữ đang ở mức thấp như hiện nay. Tuy nhiên ngân hàng này cũng đưa ra cảnh báo giá đồng có thể lên tới 20.000 USD/tấn nếu có những vấn đề nghiêm trọng phát sinh từ phía nguồn cung.
 Nhiều ngân hàng trên thế giới đã nâng dự báo về giá đồng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

Ông Daniel Briesemann - chuyên gia phân tích của Commerzbank AG dự báo giá kim loại sẽ tiếp tục điều chỉnh, hướng tới những mức giá cao hơn trong vài năm tới. Chuyên gia này cũng cho rằng, nhu cầu đối với kim loại khả năng sẽ tăng thêm khi nhiều nước có xu hướng tìm cách giảm thải khí carbon, trong đó có việc chuyển sang sử dụng các loại xe điện và mở rộng sử dụng điện từ mặt trời và gió.
Theo phân tích của Bloomberg, một phần do sự phục hồi ở các nền kinh tế công nghiệp lớn với sản lượng tăng mạnh như Mỹ, Đức và Nhật Bản. Các nhà đầu tư cũng đặt cược rằng những nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon - điều này đồng nghĩa với việc cần nhiều kim loại hơn nhưng nguồn cung thì gặp khó khăn khi việc khai thác mỏ mới có thể chậm chạp vì khó tìm và chi phí đầu tư ban đầu đắt đỏ.
Khi giá đồng tăng lên, sẽ dẫn đến nhiều sản phẩm làm từ đồng sẽ tăng giá. Đơn cử như mỗi chiếc xe điện được sản xuất ra tiêu tốn lượng đồng gấp khoảng 4 lần so với xe hơi thông thường và cần có một lượng lớn dây đồng trong các trụ sạc bên đường để chúng có thể hoạt động. Việc dẫn điện từ các cánh đồng gió ngoài khơi vào lưới điện quốc gia cũng tốn rất nhiều đồng.
Bên cạnh đó các nhà sản xuất đã tăng giá thiết bị điều hoà không khí và tủ lạnh trong những tháng qua; đồng thời đưa cảnh báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, một điểm sáng là đồng thường được sử dụng với một lượng nhỏ trong các mặt hàng tiêu dùng về thực phẩm hay nguyên liệu cho nên việc giá đồng tăng gấp đôi trong năm qua không tác động nhiều đến người tiêu dùng.