Giá gas bán lẻ sẽ được kiểm soát

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Hiệp hội Gas, giá gas thời gian tới có thể tăng do dịp mùa đông, cận tết nên nhu cầu gas thế giới và trong nước tăng cao.

KTĐT - Theo Hiệp hội Gas, giá gas thời gian tới có thể tăng do dịp mùa đông, cận tết nên nhu cầu gas thế giới và trong nước tăng cao. Do gas là mặt hàng chủ yếu nhập khẩu, việc thay đổi tỷ giá có ảnh hưởng đến giá gas trong nước.

Ông Nguyễn Sĩ Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, từ trước đến nay các đại lý, cửa hàng vẫn tùy tiện tăng, giảm giá gas, nên khó kiểm soát.

Tuy nhiên, khi Nghị định số 107/2009/NĐ- CP về kinh doanh gas do Chính phủ ban hành có hiệu lực, thương nhân kinh doanh gas đầu mối sẽ phải công khai giá bán và phải chịu trách nhiệm về giá trong hệ thống phân phối của mình.

Theo Hiệp hội Gas, giá gas thời gian tới có thể tăng do dịp mùa đông, cận tết nên nhu cầu gas thế giới và trong nước tăng cao. Do gas là mặt hàng chủ yếu nhập khẩu, việc thay đổi tỷ giá có ảnh hưởng đến giá gas trong nước. Hiệp hội cho biết sẽ tính khung chuẩn để các DN đưa ra mức giá hợp lý trên cơ sở DN có lãi nhưng không bắt chẹt người tiêu dùng. Hiệp hội sẽ phối hợp với cơ quan chức năng theo dõi, kiểm soát chặt chẽ việc tăng giảm giá gas trên thị trường.

Được biết, hiện cả nước có 80 doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối, trong số này chỉ có khoảng 60 đơn vị có thương hiệu, với hàng vài chục nghìn đại lý và cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc.