Gia hạn tạm giam lần 3 đối với bà Nguyễn Phương Hằng

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra lệnh tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng thêm gần 2 tháng. Đây là lần thứ 3 bà Hằng bị gia hạn tạm giam.

Ngày 6/9, sau khi VKSND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã ra lệnh tạm giam bà Phương Hằng thêm gần 2 tháng. Lệnh này đã được VKSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra - Ảnh: C.A cung cấp
Bà Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra - Ảnh: C.A cung cấp

Cùng ngày, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã hoàn tất kết luận điều tra bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, đang bị tạm giam trong vụ án ở TP Hồ Chí Minh) đồng thời đề nghị VKS cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Động thái này được đưa ra sau hơn 4 tháng điều tra bà Hằng - bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan gửi đơn tố giác, đề nghị xử lý về tội làm nhục người khác; vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Kết luận điều tra của Công an Bình Dương căn cứ trên 53 buổi livestream của bà Hằng, xác định bị can phạm tội theo Điều 331. Tuy nhiên, căn cứ cụ thể chưa được công bố.

Trước đó, hồi tháng 5, Công an Bình Dương đã kiến nghị nhập vụ án này vào vụ án Công an TP Hồ Chí Minh điều tra. Tuy nhiên, sau đó cơ quan công an 2 tỉnh thành vẫn thụ lý điều tra song song. Đây cũng là một trong các lý do VKSND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ cho Công an TP đề nghị xem xét nhập 2 vụ án thành một để "giải quyết triệt để".

Liên quan đến vụ án này, trước đó, ngày 24/3, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng. Đến ngày 21/6, bà này tiếp tục bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng. Ngày 18/8, VKSND TP Hồ Chí Minh nhận kết luận điều tra và hồ sơ vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Sau khi nhận kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can, VKSND TP ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi livestream, bà Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của một số người như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh và nhà báo Hàn Ni...

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin mà bà đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà đọc trên mạng internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, nhưng chưa có kết quả, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.