Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giá kim loại đồng ngày 15/3: Giá đồng giảm, lượng hàng tồn kho tăng

Kinhtedothi - Giá đồng tại Luân Đôn giảm, thoát khỏi mức đỉnh 11 tháng do xuất hiện nghi ngờ về kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nhà luyện kim Trung Quốc, trong khi nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu vẫn mờ nhạt.
Giá đồng giảm trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn.

Đồng CMCU3 kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) giảm 0,5% ở mức 8.885 USD/tấn, sau khi tăng vọt lên 8.976,50 USD, mức cao nhất kể từ ngày 19/4 năm ngoái.

Giá tăng sau khi các nhà máy luyện đồng lớn nhất của Trung Quốc đồng ý cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy thua lỗ trong khi điều chỉnh kế hoạch bảo trì và hoãn các dự án mới.

Alastair Munro, chiến lược gia cao cấp về kim loại cơ bản tại công ty môi giới Marex cho biết: “Tin tức xung quanh việc cắt giảm sản lượng luyện kim của Trung Quốc là màu xám, không có gì rõ ràng. Tôi không nghĩ họ sẽ cắt giảm, họ sẽ tiếp tục sản xuất kim loại”.

Các nhà luyện kim của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng do phí xử lý tinh quặng đồng giảm mạnh, nhưng các nhà phân tích đã dự báo rằng họ có thể phục hồi trong quý hai, thời điểm cao điểm theo mùa của hoạt động bảo trì luyện kim của Trung Quốc.

Munro nói thêm: “Tại Thượng Hải, họ chứng kiến lượng hàng tồn kho tăng mạnh và không có dấu hiệu nào về nhu cầu vật chất thực sự ở đây và bây giờ”.

Dữ liệu hàng tuần cho thấy tồn kho tại các kho được sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) giám sát đã tăng gần gấp ba trong tháng qua lên 239.245 tấn.

Munro cho biết cuộc biểu tình này được thúc đẩy bởi các nhà đầu cơ và quỹ, một số trong số đó vẫn đang mua vào sáng nay.

Ông nói: “Đó là một cuộc biểu tình do tiền dẫn đầu và có thể tiếp tục”.

Giá SHFE tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm, với hợp đồng đồng tháng 5 được giao dịch nhiều nhất SCFcv1 tăng tới 3,5% lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021 trước khi giảm mức tăng và đóng cửa giao dịch trong ngày với mức tăng 2,2%.

Munro cho biết một số nhà kinh doanh chênh lệch giá đang bán LME và mua đồng Thượng Hải.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Kim loại Thế giới cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 13 triệu tấn đồng tinh chế vào năm ngoái, tương đương 47% sản lượng toàn cầu. Đây cũng là nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới.

Trong số các kim loại khác, nhôm LME CMAL3 giảm 0,2% xuống 2.260 USD/tấn, niken CMNI3 giảm 1,4% xuống 18.090 USD, kẽm CMZN3 mất 0,2% xuống 2.570,50 USD và chì CMPB3 giảm 0,1% ở mức 2.166 USD trong khi thiếc CMSN3 tăng 0,7% lên 28.265 USD.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành vật liệu xây dựng thích ứng để bứt phá

Ngành vật liệu xây dựng thích ứng để bứt phá

20 Apr, 10:37 AM

Kinhtedothi - Năm 2025 mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các DN vật liệu xây dựng khi bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định, nhưng đồng thời tiềm ẩn nhiều biến động từ chính sách thương mại quốc tế.

Thúc đẩy đô thị hoá: cần sự chung tay giữa chính quyền và doanh nghiệp

Thúc đẩy đô thị hoá: cần sự chung tay giữa chính quyền và doanh nghiệp

18 Apr, 02:37 PM

Kinhtedothi-Đô thị hóa là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, khi pháp luật thay đổi mà thiếu cơ chế chuyển tiếp phù hợp, doanh nghiệp dễ rơi vào thế khó. Từ kinh nghiệm tháo gỡ của Đà Nẵng đến vướng mắc tại Quảng Ngãi cho thấy: muốn đô thị hóa bền vững, cần sự chung tay giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ