Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá nhà cho thuê tăng, doanh nghiệp vẫn không mặn mà đầu tư?

Mặc dù nhu cầu cao, giá thuê tăng vọt, song các doanh nghiệp vẫn không mấy mặn mà đầu tư nhà, căn hộ cho thuê bởi lợi suất nhỏ giọt.

Thời gian qua, giá nhà cho thuê tăng song doanh nghiệp vẫn không mặn mà đầu tư. Ảnh: Phan Cúc

Khảo sát thực tế của PV tại Hà Nội cho thấy, giá cho thuê căn hộ thời gian qua có xu hướng đi lên, đặc biệt ở các quận gần hoặc trong trung tâm. Mức tăng phổ biến khoảng 1-2 triệu đồng/căn/tháng, tương đương tăng 10-20% so với hồi đầu năm 2022.

Ví dụ, một số căn hộ trên đường Nguyễn Cơ Thạch (quận Nam Từ Liêm) có giá thuê tăng từ 7-8 triệu đồng/tháng lên 9-11 triệu đồng/tháng (căn 3 phòng ngủ).

Tại các chung cư như Vinhome Smart City (Đại Mỗ), The Pride (Tố Hữu), Greenbay Mễ Trì (Nam Từ Liêm), Sky City Láng Hạ...mức giá thuê tăng từ 1 đến 3 triệu đồng/tháng.

Chị Trần Thị Hoài Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, chị vừa phải ngồi lại với chủ nhà để thương lượng về thông báo tăng giá thuê thêm 2 triệu đồng/tháng kể từ đầu tháng 10.2023, thời điểm hợp đồng thuê cũ kết thúc.

“Hai vợ chồng tôi chuyển đến căn hộ này từ tháng 9.2021, dịch bệnh ảnh hưởng nên chủ nhà giảm 30% tiền thuê. Cuối năm 2022, giá trở lại bình thường, 9 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm, trong hợp đồng mới, chủ nhà muốn tăng 2 triệu đồng, tương đương hơn 22%, khiến tôi choáng váng”, chị Hoài Phương nói.

Ngồi vào bàn đàm phán, dù đã dùng đủ lý lẽ để thuyết phục chủ nhà, từ năn nỉ ỉ ôi đến “dọa” chuyển nhà, nhưng cuối cùng chị Phương vẫn phải chấp nhận mức giá tăng thêm 1,5 triệu đồng, vì theo như lời chủ nhà thì… “mặt bằng chung như thế”.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, nửa đầu năm 2023, giá thuê căn hộ tiếp tục ghi nhận tăng 3% sau mức tăng 2% của năm 2022. Mức độ quan tâm đến các phân khúc nhà/căn hộ cho thuê của người dân tăng cao.

Không chỉ tại Hà Nội, cơn bão tăng giá nhà cho thuê cũng đang càn quét ở TP Hồ Chí Minh. Kết quả tìm kiếm trên các trang mua bán hàng đầu, giá nhà/căn hộ cho thuê trên các trục đường Nguyễn Hữu Cảnh, Ngô Tất Tố, Phạm Viết Chánh (Bình Thạnh), hay một số quận lân cận như quận 3, quận 2... hầu hết đã tăng bình quân 20% so với cùng kỳ năm 2022, ở mức 9-13 triệu đồng/tháng.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho thấy thị trường căn hộ cho thuê đang bước vào giai đoạn hồi phục. Giá thuê từ mức 10-11 triệu đồng/tháng giai đoạn 2021-2022, tăng lên hơn 13 triệu đồng/tháng trong nửa đầu năm 2023. Với tốc độ phục hồi hiện tại, giá sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi nhu cầu ngày càng lớn trong khi nguồn cung không tăng kịp.

Một nghịch lý đang tồn tại là trong bối cảnh nhu cầu thuê nhà tăng mạnh nhưng các doanh nghiệp nhà ở lại không mấy “mặn mà” đầu tư phát triển loại hình này. Nguyên nhân, theo chuyên gia là bởi tỷ suất lợi nhuận chưa đạt kỳ vọng.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam - cho hay hiện tại lợi nhuận kỳ vọng căn hộ cho thuê mang về từ 6-6,5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng khá ít nhà đầu tư đạt được mức 6,5%/năm vì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Đáng chú ý, các đối tượng đi thuê chung cư với mức giá trên 10 triệu đồng/tháng chủ yếu là người có thu nhập tốt, dễ thay đổi từ thuê sang mua hẳn căn hộ, nên mức độ ổn định trong việc duy trì doanh thu cho thuê của nhà đầu tư không cao.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, bất cập lớn nhất hiện nay là tại khoản 11 điều 6 luật Nhà ở 2014 quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Bên cạnh đó, còn có việc không cho phép đăng ký kinh doanh khởi nghiệp tại căn hộ chung cư (đối với cả các doanh nghiệp "siêu nhỏ" có dưới 5 lao động).

Điều này cũng một phần kìm hãm thị trường căn hộ cho thuê phát triển khi doanh nghiệp không dám đầu tư vào lĩnh vực này dù nhu cầu thuê nhà rất lớn.

Chủ quan, lơ là phòng cháy nhà ở, nhà cho thuê: Nguy cơ mất mạng!

Chủ quan, lơ là phòng cháy nhà ở, nhà cho thuê: Nguy cơ mất mạng!

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TOD - “cú hích” cho thị trường bất động sản Hà Nội

TOD - “cú hích” cho thị trường bất động sản Hà Nội

15 Feb, 07:08 AM

Kinhtedothi- Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, một trong những giải pháp được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt chiến lược cho sự phát triển không gian đô thị Thủ đô chính là mô hình Transit Oriented Development (TOD) - phát triển đô thị gắn liền với hệ thống giao thông công cộng. TOD không chỉ là một xu hướng kiến trúc – quy hoạch, mà đang trở thành một bản lề chuyển đổi thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Canada thăm siêu thị BRGMart Phạm Ngọc Thạch

Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Canada thăm siêu thị BRGMart Phạm Ngọc Thạch

13 Feb, 08:18 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Canada Maninder Sidhu đã đến tham quan và trải nghiệm siêu thị BRGMart Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) - hệ thống bán lẻ tiêu biểu đang phân phối nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm chất lượng cao của Việt Nam và hàng nhập khẩu trực tiếp từ Canada.

Giãn dân nội đô Hà Nội: Chiến lược tái cấu trúc đô thị và tác động tới thị trường bất động sản

Giãn dân nội đô Hà Nội: Chiến lược tái cấu trúc đô thị và tác động tới thị trường bất động sản

11 Feb, 09:20 PM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển đô thị, khi quan điểm tái cấu trúc đô thị được thể hiện ngày càng rõ nét và quyết liệt. Thay vì chỉ dừng lại ở cải tạo, chỉnh trang các khu chung cư cũ như trước đây, định hướng mới chuyển mạnh sang tải thiết toàn diện, với việc giải tỏa trông từng khu vực, xây dựng lại đồng bộ hệ thống họ tăng và không gian đô thị theo hướng phát triển chiều dọc nhưng giảm mật độ dân cư.

Cuộc đua phát triển trung tâm thương mại: Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

Cuộc đua phát triển trung tâm thương mại: Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

11 Feb, 06:00 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế dần phục hồi, tiêu dùng nội địa lấy lại đà tăng trưởng, thị trường bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các trung tâm thương mại (TTTM). Cuộc đua vì thế ngày càng sôi động, phản ánh kỳ vọng lớn của nhà đầu tư vào dư địa thị trường, song cũng đặt ra không ít thách thức về hiệu quả trong bối cảnh hành vi tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ