Giá nhà đất Hà Nội đang trong cơn... co giật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhà đất một số khu vực tại Hà Nội thời gian gần đây lại vùn vụt tăng giá. Sự tăng trưởng đến chóng mặt về giá nhà đất lại khiến nhiều người liên tưởng đến một quả bóng đang được bơm quá căng và có nguy cơ nổ tung bất cứ lúc nào.

KTĐT - Nhà đất một số khu vực tại Hà Nội thời gian gần đây lại vùn vụt tăng giá. Sự tăng trưởng đến chóng mặt về giá nhà đất lại khiến nhiều người liên tưởng đến một quả bóng đang được bơm quá căng và có nguy cơ nổ tung bất cứ lúc nào.

Đất phía Tây leo thang từng giờ

Trước đây, nói đến sự tăng giá nhà đất, người ta vẫn hay nghĩ đến thị trường nhà đất tại các dự án dọc đường Lê Văn Lương kéo dài, khu Xa La, Văn Khê hay khu bắc Quốc lộ 32. Vào thời kỳ “hoàng kim”, giá đất nền tại các khu vực này có thể tăng từ 3 đến 4 triệu/mét vuông mỗi tháng.

Hiện tại, đất nền tại các khu vực này vẫn đang trên đà tăng giá và mức tăng của nó vẫn không thua kém gì thời kỳ trước. Song, độ nóng của thị trường nhà đất các khu vực này đã không còn như xưa. Trong khi mức tăng giá, dù rất cao, nhưng mức tăng ấy giờ cũng không còn hấp dẫn giới đầu cơ nhà đất như trước nữa.

Hiện, cơn sốt nhà đất khu vực phía Tây Hà Nội dường như đang tập trung toàn bộ sức nóng vào một số dự án nằm dọc theo đường cao tốc Láng - Hoà Lạc. Tại đây, cơn sốt nhà đất nóng đến nỗi, có dự án chỉ trong một tháng, đất nền đã tăng đến 10 triệu đồng mỗi mét vuông.

Mới một tháng trước đây, đất nền tại Khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) được bán với mức chênh lệch phổ biến từ 800 triệu đến 1 tỷ mỗi suất liền kề. Nhưng hiện nay, mức chênh lệch đã được cò đẩy lên từ 2,5 đến 2,8 tỷ, miễn mặc cả. Như vậy, chỉ trong một tháng, đất nền tại Khu đô thị Splendora đã tăng khoảng gần 14 triệu đồng mỗi mét vuông!

Ăn theo “cơn sốt Splendora”, đất nền Khu đô thị Galiximco trên đường Lê Trọng Tấn kéo dài nằm đối diện cũng tăng giá chóng mặt. Một tháng trước, đất nền tại Khu đô thị Galiximco được giới đầu cơ bán với giá phổ biến từ 24 đến 26 triệu đồng/mét vuông, thì nay, giá đất nền tại đây đã được đẩy lên từ 32 đến 36 triệu đồng mỗi mét, tuỳ từng vị trí.

Tương tự Khu đô thị Galiximco, nhưng không có mức tăng giá cao ngất ngưởng lên đến hàng chục triệu mỗi mét vuông, Khu đô thị Nam An Khánh – An Thượng, khu vực mấy năm nay vẫn là bãi cỏ hoang rộng mênh mông.

Hiện là cỏ hoang nhưng giá đất nền tại đây cũng từ “cò”, được đẩy lên rất nhanh. Giá đất nền Khu Nam An Khánh – An Thượng đang được bán ở mức giá không dưới 20 triệu mỗi mét và đang có dấu hiệu tiếp tục tăng nhanh.

Giá đất dự án tăng nhanh khiến đất trong dân nằm gần các khu đô thị, nhờ được hưởng hạ tầng giao thông nên giá cũng tăng cùng gia tốc. Hiện, tại xã An Khánh, đất trong dân đang được săn lùng ráo riết.

Có khu vực, người dân đã bán được đất với giá lên đến 40-45 triệu đồng mỗi mét vuông. Mức giá này cao hơn mức giá hai tháng trước cả chục triệu đồng. Giá đất cao nhưng rất ít người bán vì người dân đang có tâm lý tiếp tục “găm” đất, chờ giá tiếp tục lên cao.

Còn tăng đến mức nào?

Sự tăng trưởng quá nóng của thị trường nhà đất phía tây dường như đã làm cho thị trường nhà đất Hà Nội đang xuất hiện những dấu hiệu bong bóng cục bộ.

Ông Văn Hải Hà, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hoà Phát, Hà Nội cho biết: Khi nguồn tài chính quá lớn đang tập trung vào một khu vực và khi các nhà đầu cơ đều hướng tập trung vào một khu vực nhất định thì đích thị khu vực ấy sẽ xảy ra tình trạng “bong bóng”.

Nếu nhận định này có cơ sở thì thị trường BĐS Khu Bắc An Khánh chính là cái tâm của tình trạng bong bóng nhà đất khu vực phía Tây thành phố hiện nay. Bởi hiện nay, giới đầu cơ nhà đất Hà Nội dường như đều tập trung tiền của về đây để săn lùng mua và bán sản phẩm kiếm lời.

Theo ông Hà, tình trạng bong bóng nhà đất đang diễn ra tại các dự án đô thị phía Tây sẽ mang lại một lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu cơ. Nhưng, khi bong bóng ấy căng quá và nổ tung thì hậu quả sẽ không biết thế nào mà tính.

Cùng quan điểm với ông Hà, ông Đặng Văn Quang, Trưởng phòng tư vấn chiến lược, Công ty Nghiên cứu và phân tích bất động sản Jones Lang LaSalle cũng thừa nhận: đã xuất hiện tình trạng bong bóng cục bộ trên thị trường BĐS Hà Nội hiện nay.

Mặc dù thừa nhận sự tăng trưởng của thị trường BĐS khu vực phía Tây thành phố, đặc biệt trên trục đường Láng – Hoà Lạc là đương nhiên, bởi hệ thống hạ tầng giao thông khu vực này đang phát triển rất nhanh.

Thế nhưng, việc nó tăng trưởng quá nóng và quá nhanh, lại toàn giới đầu cơ tham gia đã đẩy thị trường nhà đất nơi này nhiều khả năng rơi vào tình trạng bong bóng thực sự.

Theo ông Quang, nếu tình trạng bong bóng cục bộ này tiếp tục duy trì, thị trường những khu vực này vẫn tiếp tục đi lên thì nhóm các nhà đầu cơ đang đầu tư vào khu vực đó sẽ tiếp tục gặt hái được lợi nhuận.

Nhưng ngược lại, nếu thị trường không tiếp tục phát triển hơn nữa thì bong bóng nhà đất tại đây sẽ nổ. Một khi bong bóng nhà đất nổ, hậu quả của nó tới nền kinh tế, tới thị trường BĐS nói chung (mới chỉ vừa có chút ít dấu hiệu hồi phục); đặc biệt, hậu quả ảnh hưởng tới các nhà đầu cơ sẽ như thế nào, chúng ta đều biết rõ. Bởi, những bài học nhỡn tiền dường như mới chỉ diễn ra cách đây không lâu. Ông Quang cho biết.