Vừa thu hoạch xong 5 luống rau cải cúc, anh Nguyễn Phát Thắng, thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức đã nhanh chóng làm đất, gieo hạt lứa mới. Anh cho biết, do thời tiết rét, rau sinh trưởng chậm nên phải trồng liên tục mới đảm bảo có rau bán.
Gia đình anh Thắng trồng 3 sào rau cải ngồng, cải cúc, cải mơ, cải chíp. Khoảng 3 tuần nay, thời tiết rét, có lúc kèm mưa phùn khiến thời gian sinh trưởng kéo dài thêm 15 - 20 ngày tùy loại rau. Do đó, giá rau cũng tăng mạnh.
Rau xanh liên tục tăng giá
Cụ thể, rau cải chíp, cải ngồng có giá bán buôn là 13.000 đồng/kg, tăng 7.000 - 8.000 đồng/kg so với trước đợt rét; cải cúc, cải mơ có giá 18.000 - 20.000 đồng/kg, tăng 8.000 - 10.000 đồng/kg...Các loại rau dài ngày như su hào, cải bắp, súp lơ vốn ưa thời tiết lạnh nhưng cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi đợt rét kéo dài này.
Chị Lê Thị Liên, thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức cho biết, bình thường, su hào chỉ cần thời gian 30 - 35 ngày là cho thu hoạch, nhưng ruộng rau 1,1 sào su hào của gia đình chị trồng được gần 30 ngày nhưng củ mới chỉ bằng ngón chân cái. Hiện, tại chợ rau quả đầu mối Song Phương, su hào củ to, ngon có giá 5.800 - 6.000 đồng/củ, tăng 2.000 - 3.000 đồng/củ; cải bắp có giá 12.000 - 13.000 đồng/kg, tăng 6.000 - 7.000 đồng/kg; cà chua 10.000 - 12.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 6.000 đồng/kg...
Theo các hộ dân, với mức giá như hiện nay, bình quân người nông dân lãi 6 - 7 triệu đồng/sào với rau ngắn ngày và 7 - 8 triệu đồng với rau, củ, quả dài ngày.
Ông Nguyễn Công Kiên, Chủ nhiệm HTX Phương Viên cho biết, rau xanh tăng giá chủ yếu do thời tiết rét làm sản lượng giảm. Trước đây, mỗi ngày HTX Phương Viên sản xuất được 30 - 45 tấn rau/ngày nhưng hiện tại đã giảm 30% sản lượng.
Hơn nữa, năm nay giá hạt giống, cây giống rau đều đắt hơn so với năm ngoái. Ông Kiên nhận định, nếu thời tiết vẫn rét kéo dài, khả năng dịp Tết giá rau xanh vẫn sẽ ở mức cao, tuy nhiên chỉ cần thời tiết ấm lên, sau một tuần thì rau xanh có thể tăng trưởng mạnh trở lại.