Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gia tăng bất ổn

KTĐT - Ngày 30/6, tròn một năm Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi lên nắm quyền, quốc gia Bắc Phi này vẫn chìm trong bất ổn với các cuộc biểu tình biến thành bạo động đang leo thang.
Ngay từ khi tuyên thệ nhậm chức, ông Morsi đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong nước và quốc tế. Với cuộc "đảo chính mềm" nhằm thâu tóm mọi quyền hành pháp và lập pháp từ tay Hội đồng tối cao Các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) cầm quyền, các nhà quan sát từng cho rằng ông Morsi sẽ nổi lên là một nhà lãnh đạo hàng đầu khu vực. Tuy nhiên, cách điều hành quá cứng nhắc, độc đoán của ông và tổ chức Anh em Hồi giáo đã đẩy giới cầm quyền vào thế đối đầu căng thẳng với các lực lượng đối lập, thậm chí cả những đồng minh Hồi giáo từng chung hàng ngũ trước đây như đảng Salafist Nour.
 
 
 
Người dân Ai Cập biểu tình tại Thủ đô Cairo kêu gọi Tổng thống Morsi từ chức.   Ảnh: AFP

Sóng ngầm trên chính trường Ai Cập bắt đầu hình thành từ tháng 11/2012, khi ông Morsi bất ngờ ban hành Tuyên bố Hiến pháp sửa đổi cho phép Tổng thống Morsi được "miễn dịch" trước mọi phán quyết của tòa án. Quyết định nhằm thâu tóm toàn bộ quyền hành pháp này của ông Morsi đã gây ra nhiều tranh cãi và làm lu mờ đi thành công ngoại giao của ông khi thuyết phục được Israel và phong trào Hamas của Palestine ký vào thỏa thuận ngừng bắn. Tình hình an ninh của quốc gia cũng trở nên bi quan khi khoảng cách giữa các tôn giáo, sắc tộc ngày càng gia tăng khi các cuộc đụng độ bạo lực đẫm máu giữa những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống và lực lượng chống chính phủ diễn ra như cơm bữa.

 Về kinh tế, dưới sự chèo lái của ông Morsi, cuộc sống của người dân không hề được cải thiện mà ngày càng khó khăn hơn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 7/2012 - 6/2013 chỉ đạt 2,2%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên 7% trước thời điểm xảy ra làn sóng biểu tình lật đổ ông Mubarack. Bất ổn an ninh khiến du lịch thiệt hại nặng và các nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tháo chạy khỏi Ai Cập khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức báo động là 13%. Trong khi đó, tình trạng cắt điện, thiếu hụt nhiên liệu và khí đốt diễn ra thường xuyên do chính phủ không còn đủ tiền để nhập khẩu.

Trước tình hình bạo lực bùng phát nguy hiểm khiến ít nhất 3 người, trong đó có một người Mỹ thiệt mạng, Washington đã quyết định rút các nhân viên ngoại giao không liên quan đến các nhiệm vụ cấp thiết về nước. Một năm sau khi Tổng thống dân cử đầu tiên tuyên bố nhậm chức, quốc gia của các Phraon lại phải chứng kiến một “cuộc di tản chưa có tiền lệ” của khách di lịch và các quan chức ngoại giao nước ngoài. Tại sân bay chính của thủ đô Cairo, hàng ngàn khách du lịch, nhân viên ngoại giao và gia đình đang nóng lòng rời khỏi quốc gia này do lo sợ bất ổn sẽ tiếp tục leo thang.

 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ