Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gia tăng công suất dầu mỏ dự phòng của thế giới

KTĐT - Công suất dầu mỏ dư thừa càng nhiều càng tạo thêm cơ sở để chính quyền Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Tehran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này, thông qua các biện pháp trừng phạt nhắm vào nguồn thu dầu mỏ của Iran.

(Nguồn: americanforeignrelations)
 

Theo báo cáo hai tháng một lần vừa được Cơ quan thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố, công suất dầu mỏ dự phòng của thế giới (trừ Iran) đã tăng trong hai tháng qua, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng sụt giảm tại Mỹ và việc sử dụng dầu mỏ để sản xuất điện giảm tại khu vực Trung Đông.

Trong tháng 9 và 10/2012, công suất dầu mỏ dư thừa của thế giới là 2 triệu thùng/ngày, cao hơn mức 1,8 triệu thùng/ngày trước đó hai tháng, song thấp hơn nhiều so với mức tương ứng bình quân 3,6 triệu thùng/ngày từ năm 2009 đến năm 2011.

Công suất dầu mỏ dư thừa càng nhiều càng tạo thêm cơ sở để chính quyền Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Tehran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này, thông qua các biện pháp trừng phạt nhắm vào nguồn thu dầu mỏ của Iran.

Các biện pháp trừng phạt Iran đề nghị các nhà nhập khẩu dầu mỏ trên thế giới phải mua ít dầu của nước này hơn hoặc phải đối mặt với rủi ro bị hệ thống tài chính Mỹ gạt ra ngoài. Trong khi đó, Tehran khăng khăng rằng họ phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự.

Trong khi nhu cầu giảm thì sản xuất dầu mỏ toàn cầu (ngoài Iran) lại tăng. Các nước Libya, Iraq và Arập Xêút bơm thêm dầu thô, còn Mỹ cũng tiếp tục hút dầu từ nguồn dự trữ dầu đá phiến khổng lồ của họ.

Cũng theo EIA, Arập Xêút hiện là nước có công suất dầu mỏ dự phòng lớn nhất thế giới, và sản xuât 9,8 triệu thùng/ngày trong 60 ngày qua, tăng khoảng 100.000 thùng/ngày so với cách đây hai tháng.

Số liệu mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay, lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Iran đã làm xuất khẩu dầu mỏ của Iran giảm từ 2,2 triệu thùng/ngày năm 2011 xuống khoảng 860.000 thùng/ngày tháng 9/2012.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Iran Alireza Nikzad-Rahbar đã bác bỏ số liệu trên, đồng thời cho biết hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran "đang tiếp tục xu hướng bình thường" và dự kiến sẽ xuất hiện tại "các thị trường mới"./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ