Gia tăng khoảng cách tại Pennsylvania và Nevada, ông Biden tiến sát ghế Tổng thống

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ứng viên Joe Biden đang tiến sát chiến thắng khi tiếp tục gia tăng cách biệt về số phiếu bầu với Tổng thống Donald Trump tại Pennsylvania và Nevada.

Theo cập nhật mới nhất của Foxnews ngày 7/11, khoảng cách giữa ứng viên Joe Biden và Tổng thống Donald Trump tiếp tục được nới rộng ở Pennsylvania và Nevada, 2 bang có tổng cộng 26 phiếu đại cử tri.
Ông Biden tiến sát chiến thắng khi tiếp tục dẫn trước ông Trump tại Pennsylvania và Nevada
Kết quả kiểm phiếu mới nhất tại Nevada cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với khoảng 32.657 phiếu ở bang này. Cách biệt giữa 2 ứng viên lên đến 1,8 điểm. Tỷ số giữa các ứng viên hiện là Biden (49,8%) và Trump (48%).
Theo thống kê của Foxnews, ông Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri, chỉ cần thêm 6 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Vì vậy, Nevada được coi là bang quyết định với ông Biden, nếu giành thêm 6 phiếu ở đây, ông sẽ có đủ 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Bên cạnh đó, ông Biden cũng đang chiếm ưu thế ở cả bang Pennsylvania. Trong 98% phiếu đã kiểm tại Pennsylvania, ông Biden nhận được 3.327.307 phiếu (49,6%), trong khi số phiếu của ông Trump là 3.305.561 phiếu (49,3%).
Theo kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, với 98% phiếu bầu đã được kiểm, ông Biden dẫn trước 21.746 phiếu so với Tổng thống Trump
Hiện Pennsylvania vẫn còn khoảng 20.000 phiếu bầu chưa kiểm ở Philadelphia, nơi Biden nhận được trung bình khoảng 80% tổng số phiếu trong mỗi lần kiểm. Toàn bang Pennsylvania đang kiểm khoảng 175.880 phiếu vắng mặt.
Còn tại bang Georgia, khoảng cách dẫn của ông Biden ở đây đã được nới rộng từ hơn 1.000 phiếu lên 4.263 phiếu. Theo đó, ông Biden hiện có 2.455.426 phiếu (49,4%), còn ông Trump đang có 2.451.191 phiếu (49,3%).
Người phát ngôn Văn phòng Thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger cho biết, bang này chưa thể tuyên bố kết quả khi số phiếu bầu của hai ứng viên Tổng thống Mỹ rất sát nhau. Các quan chức Georgia quyết định sẽ tổ chức đếm lại phiếu bầu.
Như vậy, với việc gia tăng khoảng cách về số phiếu phổ thông tại các bang Pennsylvania, Nevada và Georgia, cơ hội thắng cử của ông Biden ngày một rộng mở. Trong khi cánh cửa tái đắc cử của đương kim Tổng thống Donald Trump ngày một hẹp lại.
Trong động thái mới nhất, hôm 6/11, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không dễ dàng từ bỏ, sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý.
"Tôi sẽ theo đuổi quá trình này ở mọi khía cạnh luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ có thể tin tưởng vào chính quyền. Tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho đất nước chúng ta", ông Trump cho hay.
Trump tuyên bố sẽ kiện tất cả các bang Biden chiến thắng vì "có gian lận bầu cử", với bằng chứng là "tin tức trên truyền thông". Chiến dịch của Tổng thống đã đệ đơn kiện một số bang ở Mỹ, nhằm chống lại kết quả có lợi nghiêng về ứng viên Dân chủ.
Cùng ngày, ông Trump cũng khuyên đối thủ Joe Biden không “tuyên bố một cách sai lầm” về chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Đoạn tweet của Tổng thống Trump viết: “Ông Joe Biden không nên tuyên bố một cách sai lầm về chức vụ Tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố tương tự. Việc kiện tụng mới chỉ bắt đầu!”/.