Gia tăng tai nạn nghiêm trọng trong kỳ nghỉ lễ

Chia sẻ

KTĐT - Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 (từ ngày 27/4 - 1/5), cả nước xảy ra 240 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 110 người tử vong, 185 người bị thương.

So với những ngày bình thường và các dịp nghỉ lễ trước thì số vụ TNGT và số người chết giảm, tuy nhiên, số vụ TNGT nghiêm trọng lại có xu hướng tăng.

Trở lại thời điểm trước dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, các địa phương đã được yêu cầu tăng cường tuần tra kiểm soát, ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ UTGT; xử lý nghiêm các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định và người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định… Tuy nhiên, trong suốt thời gian nghỉ lễ đã liên tiếp xảy ra hàng chục vụ TNGT nghiêm trọng như: Vụ xe container đấu đầu xe khách làm 6 người chết, 8 người bị thương (Thừa Thiên Huế); tai nạn liên hoàn làm một người chết, 15 người bị thương (Khánh Hòa)… Điều đáng nói, hầu hết những vụ tai nạn trên đều xảy ra trên những tuyến đường QL, nơi đã được cảnh báo về tình trạng mất ATGT trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, tình trạng nhồi nhét, chặt chém hành khách trong dịp nghỉ lễ có chiều hướng gia tăng. Điển hình như, vụ xe khách Hoàng Phương (BKS 36N-0048) chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, xe 45 chỗ nhưng nhà xe nhồi nhét gần 90 người. Không chỉ vậy, nhà xe còn tự động tăng giá vé từ 95.000 đồng/người/lượt - 120.000 đồng/người/lượt; vụ xe khách BKS 29B - 050.90 Hà Nội - Vinh, nhồi nhét, bán khách, yêu cầu hành khách nộp thêm phụ phí… Tuy nhiên, những hành vi trên chỉ bị phát hiện, được xử lý khi hành khách trên xe không chịu nổi sự chèn ép của nhà xe nên đã phản ảnh đến các cơ quan có chức năng. 

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, hiện tại lực lượng CSGT tại các địa phương còn mỏng, không có lực lượng tuần tra lưu động nên việc phát hiện, xử lý xe nhồi nhét khách còn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo các quy định; hành khách cần vào bến để mua vé xe để tránh tình trạng bị chặt chém, tránh tình trạng bắt xe dọc đường để đảm bảo quyền lợi của mình. Đồng thời, khi phát hiện xe thu tiền vé quá giá quy định, nhồi nhét… hành khách nên phản ánh ngay cho lực lượng CSGT nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần