Gia tăng tình trạng nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Quảng Ngãi

Đỗ Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần khiến người lao động gặp rất nhiều thiệt thòi, vì vậy nên cân nhắc bảo lưu để tiếp tục đóng khi có điều kiện.

Đây là khuyến nghị của ông Trương Quang Hùng - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Ngãi trước tình trạng gia tăng người làm hồ sơ hưởng BHXH một lần tại địa phương.

Người lao động nhận BHXH một lần sẽ đánh mất cơ hội hưởng các chế độ an sinh khi về già, sức khỏe suy yếu.
Người lao động nhận BHXH một lần sẽ đánh mất cơ hội hưởng các chế độ an sinh khi về già, sức khỏe suy yếu.

Thống kê trong 3 tháng đầu năm 2022 cho thấy, có gần 2.500 người làm hồ sơ hưởng BHXH một lần, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021. Trung bình, mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận khoảng 20 - 30 hồ sơ của người lao động đề nghị nhận BHXH một lần.

Đáng chú ý, theo khảo sát, đa phần những lao động làm hồ sơ hưởng một lần còn rất trẻ, có thời gian đóng BHXH dưới 10 năm. Họ từng làm việc tại các doanh nghiệp nhưng sau đó thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19. Rời doanh nghiệp, số lao động này tìm những công việc tự do để mưu sinh, do đó họ có nhu cầu rút bảo hiểm một lần để giải quyết khó khăn trước mắt.

Theo ông Trương Quang Hùng, việc nhận BHXH một lần có thể giải quyết được một số khó khăn hiện tại, tuy nhiên người lao động sẽ đánh mất cơ hội hưởng các chế độ an sinh khi về già, sức khỏe suy yếu.

“Rất nhiều chế độ bị mất khi rút BHXH một lần, ví dụ như về già không có lương hưu, rồi khi không may qua đời không được hưởng chế độ hỗ trợ tử tuất. Do đó người lao động cần cân nhắc, thay vì rút một lần thì nên bảo lưu để khi có điều kiện lại tiếp tục đóng bảo hiểm đủ số năm quy định", ông Trương Quang Hùng nói.