Giả thanh tra xây dựng lừa tiền của dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/3, Tòa phúc thẩm TAND TP.HCM xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Trần Văn Tú (SN 1982, quê Hậu Giang), Nguyễn Hoàng Mến (SN 1983, Hậu Giang) thực hiện.

Cuối tháng 11/2013 TAND huyện Bình Chánh đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên Phạt Trần Văn Tú 24 tháng tù, Nguyễn Hoàng Mến 18 tháng tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau phiên tòa, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, Tú và Mến là bạn bè cùng quê từ Hậu Giang lên TP.HCM bán vé xem hài kịch thuê để kiếm sống. Công việc chẳng kiếm được bao nhiêu, Tú liền nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác bằng cách giả danh thanh tra xây dựng, nhận lo giấy phép xây dựng nhằm kiếm tiền.
Hai bị cáo sau phiên xét xử
Hai bị cáo sau phiên xét xử
Ngày 11/7/2013 Tú chở Mến vào ngôi nhà đang xây dựng của bà Nguyễn Thị Bông thuộc ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Tú giới thiệu mình là nhân viên ủy ban và còn Mến là thanh tra xây dựng đi kiểm tra căn nhà đang xây và yêu cầu bà Bông đưa cho Tú 5 triệu đồng để lo giấy phép xây dựng. Do thấy Mến mặc đồ giống thanh tra xây dựng nên bà Bông tưởng thật đã đưa tiền cho Tú và Mến.

Khi hai đối tượng này bỏ đi, biết mình bị lừa bà Bông đã đến công an xã Lê Minh Xuân trình báo sự việc.

Đến ngày 18/7/2013, Tú và Mến tiếp tục quay lại nhà bà Bông yêu cầu bà này đưa thêm 2 triệu đồng để lo giấy phép xây dựng thì bị bắt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy bị cáo Trần Văn Tú đã tích cực khắc phục hậu quả nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, gia đình bị cáo có công với cách mạng. Bị cáo Nguyễn Hoàng Mến mặc dù không có tình tiết nào mới nhưng cần phải xem xét mức hình phạt tương xứng với hành vi đồng phạm của bị cáo nên tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên giảm án cho bị cáo Trần Văn Tú từ 24 tháng xuống còn 12 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Hoàng Mến được giảm còn 12 tháng tù.