Gia thế “khủng” của doanh nhân phát ngôn ''sốc'' về giá kit test nhanh Covid-19 Đặng Hồng Anh

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Doanh nhân Đặng Hồng Anh - người có phát ngôn gây chú ý về việc giá bộ test nhanh Covid-19 tại nước ngoài chỉ khoảng 1,5 USD/test - có gia thế ''khủng'' và đang nắm giữ khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Đặng Hồng Anh là con trai “vua mía đường” Đặng Văn Thành - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công.
Ông Đặng Hồng Anh hiện xếp thứ 168 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán, tính đến ngày 30/9/2021. Mẹ và chị gái ông Hồng Anh cũng có tên trong danh sách này, ở vị trí thứ 88 và 65.
 Ông Đặng Hồng Anh sinh ra trong gia đình ''trâm anh thế phiệt'', đứng vị trí 167 những người giàu trên sàn chứng khoán Việt (Nguồn ảnh: Internet)
Công tử “ngậm thìa vàng”, top 200 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam
Theo dữ liệu trên Cafef, tính đến ngày 30/9, ông Đặng Hồng Anh hiện sở hữu 34.297.849 cổ phiếu SCR của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land), 9.712.499 cổ phiếu STB của Sacombank. Giá trị tài sản hiện tại trên sàn chứng khoán của ông Đặng Hồng Anh là 681 tỷ đồng, xếp thứ 167 trong danh sách 200 người giàu trên sàn của Việt Nam.
Ngoài ra, ông Đặng Hồng Anh cũng chính là con trai của doanh nhân Đặng Văn Thành, cựu Chủ tịch Sacombank. Ông Đặng Văn Thành được biết đến với biệt danh “ông vua mía đường” sau khi xây dựng thành công đế chế Thành Thành Công (TTC). Từ nhiều năm nay, bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam luôn có tên các thành viên gia đình doanh nhân họ Đặng. Theo đó, mẹ ông Đặng Hồng Anh là bà Huỳnh Bích Ngọc hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa; Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công.
Gia đình ''vua mía đường'' Đặng Văn Thành (Nguồn ảnh: Internet)
Bà Đặng Huỳnh Ức My - em gái ông Đặng Hồng Anh cũng xếp thứ 65 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, với tổng giá trị tài sản 2.118 tỷ đồng. Bà Đặng Huỳnh Ức My hiện là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công.
Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương diễn ra mới đây, ông Đặng Hồng Anh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã có những phát ngôn gây chú ý về giá một bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19.
Theo đó, ông Đặng Hồng Anh cho biết, giá bộ test nhanh Covid-19 mua số lượng lớn tại nước ngoài chỉ khoảng 1,5 USD/test. Doanh nhân này công bố nếu mua số lượng lớn giá chỉ còn 1 USD/test, tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.
Kinh qua nhiều vị trí quan trọng từ khi còn trẻ tuổi
Ông Đặng Hồng Anh sinh năm 1980, vốn được xem như một doanh nhân trẻ cực kỳ thành đạt khi nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty lớn. Đáng chú ý hơn, ông Đặng Hồng Anh thường xuyên nằm ở vị trí cao trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Đây là điều mà nhiều doanh nhân thành đạt, lớn tuổi khác chưa làm được.
Sau khi tốt nghiệp cử nhân tại đại học Hùng Vương năm 2004, thiếu gia Đặng Hồng Anh bắt đầu làm việc tại Công ty Thành Thành Công của gia đình với chức vụ Phó Giám đốc. Cũng trong năm 2004, ông Đặng Hồng Anh chính thức điều hành Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, sau đó là Chủ tịch HĐQT. Bên cạnh đó, ông còn là thành viên HĐQT của ngân hàng Sacombank tại thời điểm ông Đặng Văn Thành còn tại vị ghế Chủ tịch HĐQT nhà băng này.
Không chỉ củng cố vị trí trong ngành bất động sản và mía đường, hai cha con ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh còn sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế…
Sau khi rời vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài gòn Thương Tín (Sacomreal/TTC Land), ông Đặng Hồng Anh hiện là chủ sở hữu của chuỗi phòng khám DHA Medic (Doctors-Healthcare-Assistance) thuộc Công ty Cổ phần Y Tế Việt Anh.
Hiện nay, Shark Hồng Anh cũng là Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC, Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐ sáng lập công ty CP địa ốc Sài Gòn Thường Tín.
Ông cũng là doanh nhân đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Doanh nhân tiêu biểu Thành phố, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu và Doanh nhân trẻ xuất sắc trong nhiều năm liền.
“Cá mập” của loạt cổ phiếu "hàng hot"
Nói về cổ phiếu, những mã cổ phiếu mà gia đình đại gia Đặng Hồng Anh đang nắm giữ và tạo nên khối tài sản "khủng" trên sàn chứng khoán phải kể đến là SCR và STB. Nhìn chung đây là 2 mã cổ phiếu được nhà đầu tư khá quan tâm khi duy trì được mức giá khá ổn định cũng như lượng giao dịch mỗi phiên.
 Diễn biến giá cổ phiếu STB từ tháng 3/2021 đến tháng 9/2021
Cụ thể, hiện nay SCR đang giữ mức giá 12.450 đồng/cổ phiếu. Tính chung trong quý 2 vừa qua mã này đang tăng hơn 4,6% giá trị bất chấp thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Còn nếu tính từ đầu năm đến nay, mã này đã tăng tới 36,66% giá trị với khối lượng giao dịch mỗi phiên lên tới gần 7,9 triệu cổ phiếu.
Tương tự là cổ phiếu STB, dù hiện mã này đang trên đà giảm trong thời gian qua mới mức giảm gần 8% chỉ trong 1 tháng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay mã này còn tăng mạnh hơn SCR với mức tăng gần 52,1% giá trị. Điều đáng nói, đây là mã cổ phiếu ngân hàng rất được nhà đầu tư ưu ái, khi trung bình mỗi phiên giao dịch từ đầu năm đến nay đều có hơn 30 triệu cổ phiếu được nhà đầu tư trao tay. Đỉnh điểm trong phiên giao dịch ngày 30/3 có tới gần 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Hiện mã này đang ở mốc giá 25.700 đồng/cổ phiếu - mức giá khá hấp dẫn tại thời điểm này.
Chính nhờ đà tăng mạnh mẽ của 2 cổ phiếu này mà tài sản của doanh nhân Đặng Hồng Anh cũng tăng mạnh trong năm nay. Nếu như cuối năm 2020 tài sản của vị doanh nhân này chỉ ở mốc 475 tỷ đồng thì đến ngày cuối cùng của quý 3/2021 tài sản đã đạt mốc 674 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần