Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giá thép hôm nay 13/11: Goldman Sachs cho biết thị trường quặng sắt đang thiếu hụt

Kinhtedothi - Ngày 13/11, thị trường thép nội địa giữ bình ổn. Trong khi đó, sàn giao dịch Thượng Hải tăng 27 Nhân dân tệ/tấn với thép cây kỳ hạn tháng 6/2024.
Goldman Sachs nhận thấy 'thâm hụt rõ ràng' quặng sắt trong thời gian còn lại của năm.

Giá thép tại miền Bắc

Theo SteelOnline.vn, thương hiệu thép Hòa Phát, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.430 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.740 đồng/kg.

Thương hiệu thép Việt Ý, dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.430 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.690 đồng/kg.

Thép Việt Đức, với dòng thép cuộn CB240 giữ ở mức 13.430 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.890 đồng/kg.

Thép Việt Sing, với thép cuộn CB240 không biến động ở mức 13.190 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.500 đồng/kg.

Thép VAS, với dòng thép cuộn CB240 dừng ở mức 13.190 đồng/kg; trong khi đó thép thanh vằn D10 CB300 tiếp tục giữ ở mức giá 13.400 đồng/kg.

Thép VJS, với thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.600 đồng/kg; còn dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.500 đồng/kg.

Giá thép tại miền Trung

Thép Hòa Phát, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.430 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.740 đồng/kg.

Thép Việt Đức, hiện dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.840 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 14.140 đồng/kg.

Thép VAS, hiện thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.550 đồng/kg; dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.400 đồng/kg.

Thép Pomina, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 14.480 đồng/kg - giảm 110 đồng; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 14.380 đồng/kg.

Giá thép tại miền Nam

Thép Hòa Phát, thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.790 đồng/kg; thép cuộn CB240 ở mức 13.430 đồng/kg.

Thép VAS, dòng thép cuộn CB240 có giá 13.190 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.600 đồng/kg.

Thép Pomina, dòng thép cuộn CB240 có giá 14.280 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.380 đồng/kg.

Giá thép trên sàn giao dịch

Giá thép cây giao kỳ hạn tháng 6/2024 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 27 Nhân dân tệ, lên mức 3.908 Nhân dân tệ/tấn.

Goldman Sachs cho biết thị trường quặng sắt đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong thời gian còn lại của năm do tồn kho thấp và sản lượng giảm.

Goldman cho biết trong một báo cáo gần đây: “Thay vì phải đối mặt với tình trạng dư thừa trong năm nay, thị trường quặng sắt hiện đang rơi vào tình trạng thâm hụt rõ ràng”.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mức độ chi tiêu tài chính gần đây của Bắc Kinh có thể là một dấu hiệu tích cực về tâm lý tăng trưởng trong nước, thường gắn liền với ngành xây dựng lành mạnh hơn và do đó, nhu cầu quặng sắt cao hơn. Kim loại này chủ yếu được sử dụng để sản xuất thép, một vật liệu quan trọng trong các dự án xây dựng và kỹ thuật.

Vào cuối tháng 10, chính phủ trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ phát hành thêm trái phiếu chính phủ trị giá 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (139 tỷ USD) để hỗ trợ các nỗ lực xây dựng lại các khu vực bị thiên tai và tăng cường khả năng cứu trợ thiên tai của đất nước.

Goldman vẫn thận trọng khi đưa ra quá nhiều sự lạc quan về sự gia tăng nhu cầu thép từ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc là một trong những trở ngại lớn nhất trong nỗ lực đạt được sự phục hồi kinh tế bền vững.

Các nguyên nhân khác dẫn đến thâm hụt bao gồm nguồn cung ít hơn từ các nhà sản xuất quặng sắt hàng đầu Australia và Brazil.

Goldman ước tính nguồn cung quặng sắt toàn cầu vào năm 2023 đã giảm từ 1,557 tỷ tấn xuống còn 1,536 tỷ tấn.

Báo cáo cho biết: “Việc điều chỉnh giảm này phản ánh sự kém hiệu quả của nguồn cung ở cả Australia và Brazil trong quý III”.

“Đối với Brazil, các nhà phân tích vốn cổ phần của chúng tôi cho rằng hoạt động kém hiệu quả là do băng chuyền S11D của Vale gặp sự cố và sản lượng thấp hơn ở Hệ thống phía Nam,” nó nói thêm.

Vale sở hữu mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới, khu liên hợp khai thác Serra Norte. Chỉ vài tuần trước, gã khổng lồ khai thác mỏ Brazil đã báo cáo sản lượng quặng sắt trong quý III giảm gần 4% so với cùng kỳ năm ngoái do lỗi hệ thống băng tải.

Ngoài ra, Goldman còn quan sát thấy tồn kho quặng sắt thấp ở Trung Quốc, nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, cũng góp phần vào sự thiếu hụt. Với rủi ro nhập kho lại các nhà máy trên đất liền trước Tết Nguyên đán và lượng hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng thấp để chống lại rủi ro gián đoạn nguồn cung, rủi ro sẽ nghiêng về phía tăng giá trong thời gian tới.

Sự thiếu hụt dự kiến ​​là sự đảo ngược so với dự báo trước đó của Goldman về thặng dư, khi các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư này đã nâng dự báo giá quặng sắt của họ lên tới hơn 20%.

Goldman hiện kỳ vọng mức trung bình cả năm của quặng sắt loại 62% chuẩn sẽ tăng từ 101 USD/tấn lên 117 USD vào năm 2023. Vào năm 2024, các nhà phân tích đang kỳ vọng mức tăng 22% so với dự báo trước đó của họ là 90 USD/tấn lên 110 USD.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

21 Sep, 09:22 AM

Kinhtedothi – Trong vòng chưa đầy 2 năm tỉnh An Giang phải hoàn thành 21 công trình trong điểm, tổng vốn 140 ngàn tỷ đồng, để phục vụ APEC 2027 trên đảo Phú Quốc. Một khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của chính quyền và ngành chức năng.

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

21 Sep, 06:30 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường xây dựng dân dụng ngày càng đa dạng dịch vụ, từ sửa chữa nhỏ lẻ đến xây mới trọn gói, sự lựa chọn của người dân vẫn nghiêng nhiều về thợ tự do. Nguyên nhân không chỉ nằm ở chi phí, mà còn liên quan đến thói quen, sự quen biết và tâm lý “làm việc trực tiếp” vốn ăn sâu trong đời sống đô thị.

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

19 Sep, 08:03 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

19 Sep, 05:58 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ