Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giá thép trong nước giảm lần thứ 4 do Trung Quốc sôi động trở lại

Kinhtedothi - Dấu hiệu nhu cầu thép và quặng sắt phục hồi ngày một rõ ràng tại Trung Quốc làm giá thép xây dựng từ Việt Nam giảm mạnh do nhu cầu nhập khẩu giảm.

MEPS dự báo, sản lượng thép không gỉ thô toàn cầu sẽ đạt 58,6 triệu tấn trong năm nay. Sự tăng trưởng có thể được thúc đẩy bởi các nhà máy có trụ sở tại Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

Sản xuất thép không gỉ của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu tiên của năm 2022. Những người tham gia chuỗi cung ứng quay trở lại thị trường với tâm trạng phấn chấn, khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sản lượng được dự báo giảm trong quý II. Các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19, tại trung tâm sản xuất chủ chốt của Thượng Hải, đã buộc đóng cửa nhiều DN tiêu thụ thép không gỉ.

Nhu cầu đang suy yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô, nơi doanh số bán hàng đã giảm 31,6% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động nấu chảy ở Ấn Độ ước tính đạt 1,1 triệu tấn, trong 3 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất trong 2 quý tiếp theo có thể gặp áp lực tiêu cực. Thuế xuất khẩu được công bố gần đây đối với một số sản phẩm thép có khả năng ngăn cản việc bán hàng sang các nước thứ ba.

Do đó, các nhà sản xuất thép trong nước có thể cắt giảm sản lượng. Hơn nữa, hàng nhập khẩu giá rẻ từ Indonesia đang ngày càng chiếm thị phần trong nước. Nguồn cung từ quốc gia đó có thể sẽ tăng vọt vào năm 2022.

Theo Reuters dẫn lời một số chuyên gia cho rằng dấu hiệu nhu cầu thép và quặng sắt phục hồi ngày một rõ ràng.

Bên cạnh đó, đã có những tín hiệu ban đầu cho thấy Trung Quốc đang trong quá trình tăng sản lượng thép sau khi bị kìm hãm bởi chính sách giảm thiểu ô nhiễm môi trường của chính phủ và dịch Covid-19.

Sản lượng thép của nước này trong tháng 4 tăng 5,1% so với tháng 3 lên 92,8 triệu tấn. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 20/5 cho biết, lãi suất cho vay trên thị trường kỳ hạn 5 năm, mà nhiều ngân hàng lấy làm cơ sở cho lãi suất thế chấp đã giảm từ 4,6% xuống 4,45%.

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi nước này cải tổ cơ chế lãi suất vào năm 2019. Các nhà phân tích cho rằng động thái mới này sẽ tác động tích cực đến hoạt động xây dựng.

Các lĩnh vực này chiếm khoảng 25% nền kinh tế cả nước. Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trở lại đà “tăng trưởng bình thường”.

Báo cáo của Huyndai Steel có lưu ý, cần chú ý đến nhu cầu thép của Trung Quốc phục hồi nhanh như thế nào. Giá sản phẩm thép ở Trung Quốc thấp do việc lây lan dịch bệnh Covid-19 ở các TP lớn.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tâm lý cho rằng nhu cầu sẽ phục hồi sau các biện pháp nới lỏng gần đây và sự hỗ trợ của chính phủ. Bất chấp giá quặng sắt giảm, giá than luyện cốc đã tăng do chiến tranh Nga - Ukraine gây ra, gây áp lực lên chi phí đầu vào. Nhu cầu của Trung Quốc phục hồi sẽ có tác động tích cực đến giá sản phẩm thép 6 tháng cuối năm.

"Các yếu tố rủi ro chính: Một - chi phí đầu vào liên tục tăng; hai - sự chậm trễ trong việc phục hồi ở Trung Quốc và nhu cầu đối với các sản phẩm thép giảm do suy thoái tài chính toàn cầu; và cuối cùng - cân bằng cung cầu xấu đi do sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng" - đại diện Huyndai Steel cho hay.

Tăng rà soát “hậu” cấp phép dự án FDI

Tăng rà soát “hậu” cấp phép dự án FDI

Giá xăng dầu tiếp tục ghi nhận tuần tăng mạnh

Giá xăng dầu tiếp tục ghi nhận tuần tăng mạnh

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giá thép hôm nay 7/7: tăng nhẹ

Giá thép hôm nay 7/7: tăng nhẹ

07 Jul, 06:13 AM

Kinhtedothi - Ngày 7/7, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt tăng khi Trung Quốc hành động để hạn chế tình trạng dư thừa công suất công nghiệp.

Giá kim loại đồng ngày 7/7: tăng mạnh trở lại

Giá kim loại đồng ngày 7/7: tăng mạnh trở lại

07 Jul, 06:12 AM

Kinhtedothi - Giá đồng tại London đã tăng gần mức cao nhất trong năm nay, khi các thương nhân đẩy mạnh mua vào giữa bối cảnh nguồn cung cạn kiệt do lượng lớn kim loại được chuyển sang Mỹ để tránh nguy cơ áp thuế.

Nhiều cơ hội bứt phá cho ngành xi măng

Nhiều cơ hội bứt phá cho ngành xi măng

06 Jul, 07:00 AM

Kinhtedothi - Dù đang chịu áp lực từ dư cung và chi phí sản xuất cao, ngành xi măng Việt Nam tiếp tục cho thấy sức bật khi tiêu thụ dự kiến tăng 2 – 3% trong năm 2025, lên mức 95 – 100 triệu tấn. Không chỉ là hiệu ứng từ đầu tư công, lực đẩy còn đến từ xu hướng đổi mới xanh, tín dụng ưu đãi, cải tiến công nghệ đón đầu bước ngoặt bứt phá trong nửa cuối năm.

Áp lực với nhà thầu, người dân

Áp lực với nhà thầu, người dân

04 Jul, 06:54 AM

Kinhtedothi - Giá vật liệu xây dựng (VLXD) tại Hà Nội đang có sự chênh lệch rõ rệt giữa các khu vực nội thành, ven đô và ngoại thành. Tình trạng này đang gây ra những tác động lớn tới công tác lập dự toán công trình, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hiệu quả đầu tư và cả người dân, những người phải gánh chi phí xây dựng ngày một tăng cao.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ