Ảnh minh họa |
Anh Trần Hữu Vinh - nhân viên văn phòng trên đường Nguyễn Chí Thanh cho biết: Nếu như trước đây cơm văn phòng chỉ 30.000 đồng/đĩa nhưng nay đã tăng lên 35.000 đồng, ngay cả bún chả cũng tăng từ 35.000 lên 40.000 đồng/suất.
Lý giải nguyên nhân khiến các cửa hàng ăn tăng giá, những tiểu thương cho biết, vài tháng trở lại đây giá thịt tăng nhanh nên người bán đành phải tăng giá, không tăng giá thì lỗ vốn. Chủ cửa hàng bún chả Thi Béo tại phường Thành Công chia sẻ: Giá thịt lợn tăng đợt trước cửa hàng còn cố gắng không tăng giá bún chả, nhưng hiện thịt lợn giá tăng quá cao nên cửa hàng phải tăng 5.000 đồng/suất, khách ăn thêm nem là 7.000 đồng/chiếc, thay vì trước đây là 5.000 đồng. Riêng với bún nem trước bán 25.000 đồng có 5 nem, nhưng bây giờ chỉ được 4 nem, nếu muốn ăn như trước phải trả thêm 5.000 đồng, nem bán riêng tăng 1.000 đồng/cái. Theo các chủ cửa hàng: Nếu so với giá thịt lợn đang tăng mạnh thì giá bán các mặt hàng ăn uống chỉ tăng nhẹ bởi tăng sốc thì cửa hàng sẽ “mất khách”, vì vậy song song với việc tăng giá, các cửa hàng cũng giảm bớt lượng thịt trong suất ăn.
Đáng lo ngại, không ít hàng hóa không hề khan hiếm nguồn cung nhưng cũng đang ở mức cao. Ví dụ như giá gà, trước đây 120.000 - 130.000 đồng/kg nay là 140.000 - 160.000 đồng/kg; Trứng tăng từ 300 - 500 đồng/quả; cua từ 13.000 - 14.000 đồng/lạng tăng lên 15.000 đồng; cá rô phi, trắm đen, cá trắm trắng, chép giá đều tăng khoảng 5.000 - 15.000 đồng/kg. Sau khi thịt lợn liên tiếp tăng giá mạnh, nhiểu người chuyển sang các thực phẩm thay thế. Nhu cầu tăng lên phần nào khiến người bán “tát nước theo mưa”, đẩy giá thực phẩm lên theo.