Giá tiêu hôm nay 10/6: Tập trung cho giai đoạn quan trọng quyết định vụ mới

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/6 trong khoảng 71.500 - 75.000 đồng/kg. Xuất khẩu đã đủ nhu cầu tháng sau, lực mua từ Trung Quốc chưa rõ rệt, tâm lý găm hàng của nông dân vẫn cao... là những yếu tố khiến lượng giao dịch ít.

Giá tiêu hôm nay 10/6: Tập trung cho giai đoạn quan trọng quyết định vụ mới
Giá tiêu hôm nay 10/6: Tập trung cho giai đoạn quan trọng quyết định vụ mới

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 75.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 73.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường vẫn giữ ổn định những ngày qua sau 1 phiên điều chỉnh nhẹ đầu tuần. Hiện các đơn vị xuất khẩu đã đủ nhu cầu tháng sau, lực mua từ Trung Quốc chưa rõ rệt, tâm lý găm hàng của nông dân vẫn cao... là những yếu tố khiến lượng giao dịch ít. Các chuyên gia ví tình trạng này như "dòng sông lười".

Thời gian qua, nhu cầu của thị trường nước ngoài không cao khiến giá tiêu đen giảm khoảng 7 - 8% trong tháng 5/2022, dao động trong khoảng 70.000 - 73.000 đồng/kg. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định việc giá hạt tiêu tăng trở lại hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thu mua của thị trường Trung Quốc. Song chính sách Zero Covid và căng thẳng chính trị Nga-Ukraine tiếp tục khiến nhu cầu tiêu thụ toàn cầu giảm.

Thời điểm này, ở khu vực Tây Nguyên đang ở cao điểm mùa mưa, với lượng mưa lớn, độ ẩm cao. Điều này dễ phát sinh sâu bệnh, dịch hại trên các loại cây trồng. Do đó, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho vườn cây theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Đối với hồ tiêu hiện đang giai đoạn phân hóa mầm hoa, đậu quả non, nếu chăm sóc không tốt dễ mất mùa. Ngành nông nghiệp lưu ý bà con cần thực hiện các biện pháp tỉa cành che bóng, cắt bỏ cành chạm đất, đào rãnh thoát nước. Các đối tượng gây hại hồ tiêu nhiều trong những tháng mùa mưa đều nguy hiểm như: Tuyến trùng, chết nhanh, chết chậm... Do đó, bà con cần tập trung phòng, ngừa có hiệu quả các loại dịch bệnh này.

Với diễn biến giá tiêu tăng không lại với giá các mặt hàng nguyên vật liệu hiện nay, thì việc đầu tư cho vụ mới của nông tiêu sẽ bị hạn chế. Người nông dân tiếp tục không đầu tư sẽ khiến các vườn tiêu cho năng suất thấp, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng chung vụ 2022 - 2023.